Nhật Bản ra mắt robot Phật giáo Android Kannon có thể thuyết pháp

VietTimes -- Kodaiji – một ngôi đền 400 tuổi nổi tiếng ở Kyoto đã cho ra mắt Android Kannon, một robot Phật giáo sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể thuyết pháp và tương tác với con người bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ngôi đền nổi tiếng ở Kyoto được xây dựng bởi vợ của Toyotomi Hideyoshi, một lãnh chúa thuộc thế kỷ 16 đã có công thống nhất Nhật Bản. Bà đã xây dựng ngôi đền này để tưởng nhớ chồng mình.

Nguồn: WS Tale
Nguồn: WS Tale

Robot này trị giá 900.560 đô la (tương đương 20.9 tỷ), là sự hợp tác giữa ngôi đền Kodaiji của Kyoto và Hiroshi Ishiguro – một giáo sư hàng đầu về robot của Đại học Osaka. Android Kannon được lập trình để cung cấp các bài thuyết pháp bằng tiếng Nhật. Robot cũng có thể dịch các câu thơ sang tiếng Trung và tiếng Anh.

Nguồn: Daily Mail
Nguồn: Daily Mail

Nhà sư robot này có chiều cao khoảng 195 cm, nặng 59 kg. Đầu, cổ, vai và tay của Android được làm bằng chất liệu silicon trông giống như da người thật. Ở mắt trái của nó có gắn một camera giúp cho robot có thể thực hiện các giao tiếp bằng mắt và tập trung vào các chủ đề đang đề cập đến.

Nguồn: Daily Mail
Nguồn: Daily Mail

Robot Android Kannon được hi vọng rằng sẽ giúp giáo lý Phật giáo lan tỏa đến trái tim mọi người, mở rộng tầm ảnh hưởng trong cuộc sống hiện nay.


Theo Geek