Nhật Bản lên kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới sau COVID-19

VietTimes – Động thái này của chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này.

Nhật Bản lên kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip lớn như Intel và TSMC (Ảnh: Gizmochina)

Nhật Bản lên kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip lớn như Intel và TSMC (Ảnh: Gizmochina)

Theo một báo cáo mới đây cho biết, Nhật Bản đang lên kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip bán dẫn lớn trên thế giới như TSMC và Intel. Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét triển vọng mời gọi các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới tới đất nước mặt trời mọc.

Chiến dịch này đang được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đảm nhiệm. Gần đây, nhiều nền kinh tế trên thế giới đang ưu tiên việc tiếp nhận vốn đầu tư từ nước ngoài để hỗ trợ một số doanh nghiệp nội địa. Nhật Bản cũng đang đi theo con đường đó để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài việc lôi kéo các nhà sản xuất chip và mời gọi đầu tư nước ngoài, chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch đưa các tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản quay trở về nước. Một ví dụ cụ thể là Canon, đây là công ty đa quốc gia nổi tiếng của Nhật Bản chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về hình ảnh và quang học. Hiện tại có tin đồn cho hay Canon sẽ rút khỏi Trung Quốc để quay trở lại Nhật Bản.

Nhật Bản lên kế hoạch thu hút các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới sau COVID-19 ảnh 1

Nhật Bản là một trong nhiều nước bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 (Ảnh: Gizmochina)

Vào tháng 4 năm 2020, dự án xúc tiến đầu tư trong nước của Nhật Bản đã được thành lập với số tiền lên tới 220 tỷ Yên (tương đương 2 tỷ USD). Ngân sách này được tạo ra sau cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, ngân sách trên sẽ được dùng để xây dựng lại chuỗi cung ứng trong nước, thứ đã bị ảnh hưởng rất nhiều do COVID-19. Nói cách khác, với quỹ ngân sách này chính phủ Nhật Bản sẽ tạo điều kiện để đưa các công ty đa quốc gia trở về Nhật Bản để tăng nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Động thái này về cơ bản sẽ loại bỏ Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng.

Nguồn: Gizmo China

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm