Nhật Bản chính thức tiếp nhận SV điều dưỡng thực tập nghề hưởng lương

VietTimes -- Ngày 27/4, tại Hokkaido (Nhật Bản), Đại học Đông Á và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản) đã ký kết tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng thực tập nghề nghiệp (internship) hưởng lương tại Nhật Bản.
Hội thảo "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai” với sự nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức với sự tham gia của hơn 80 cơ sở y tế tại Hokkaido và sự hiện diện của đại diện
Hội thảo "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai” với sự nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức với sự tham gia của hơn 80 cơ sở y tế tại Hokkaido và sự hiện diện của đại diện
Tại sự kiện, 2 sinh viên tốt nghiệp khóa 13 của Đại học Đông Á đang theo học và làm việc tại cơ sở y tế Hirayama (Hokkaido) cũng đã được chứng kiến lễ ký kết. 
Lễ ký kết là nội dung nằm trong Hội thảo "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai” với sự nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức với sự tham gia của hơn 80 cơ sở y tế tại Hokkaido và sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.
Theo văn bản được ký kết, Tổ chức Kouseikai (Nhật Bản) chính thức tiếp nhận sinh viên từ năm 3, ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật như một thực tập sinh tại các cơ sở y tế do Kouseikai thành lập và vận hành. Thời gian thực tập nghề nghiệp mỗi đợt được xác định là 3 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 20-60 sinh viên mỗi năm.
Các sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ điều dưỡng Nhật tại ĐH Đông Á sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập theo chương trình này. Bên cạnh việc trải nghiệm hoạt động hỗ trợ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế thực tế tại các cơ sở y tế tại Nhật. Các sinh viên sẽ được phía Kouseikai cấp học bổng toàn phần trong suốt thời gian thực tập nghề nghiệp bao gồm: chi phí sinh hoạt tại Nhật và hỗ trợ toàn bộ điều kiện (vé máy bay, chi phí xuất cảnh…) với tổng giá trị tương đương 3.000 USD để sang Nhật thực tập.
Kỳ thực tập nghề nghiệp 3 tháng tại Nhật Bản này được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á. Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật sẽ được các cơ sở y tế thuộc Kouseikai đánh giá và về trường nhận bằng tốt nghiệp, SV thực tập đạt kết quả tốt sẽ được các cơ sở thực tập nhận sang lại Nhật làm việc, hỗ trợ thi chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Những SV trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…