Nhà xuất bản Mỹ tuyên bố cùng First News chống in lậu tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Cty First News - Trí Việt, lần đầu tiên, NXB HapperCollins (Mỹ) đã có cuộc hội đàm trực tuyến với đối tác VN về tình hình vi phạm bản quyền.
Sách của First News bị in lậu tràn lan.
Sách của First News bị in lậu tràn lan.

Theo đó, việc First News - Trí Việt không thu hồi triệt để hết được các ấn bản in lậu của cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú" của tác giả nổi tiếng T. Harv Eker, cũng như việc các khóa học chương trình "Tư duy triệu phú" đang vi phạm bản quyền của chính tác giả này, làm ảnh hưởng lớn đến quan hệ hợp tác xuất bản giữa hai bên.

Cuốn "Bí mật tư duy triệu phú" đã được NXB HarperCollins ký kết bản quyền độc quyền xuất bản cho First News - Trí Việt để phát hành bản dịch tiếng Việt trên toàn thế giới từ tháng 6.2005. Việc điện đàm họp trực tuyến từ Mỹ về Việt Nam xoay quanh vấn đề bản quyền là một việc hiếm có từ trước tới nay, nhất là với một NXB lớn như HarperCollins.

Trước đó, tại Hội chợ Sách quốc tế diễn ra ở Luân Đôn từ 14 - 16.4, First News - Trí Việt là đơn vị xuất bản duy nhất ở Đông Nam Á tham dự, đã đề nghị mua bản quyền một số đầu sách mới 2015 của HarperCollins. Tuy nhiên, vì lý do tình trạng in lậu, vi phạm bản quyền tác giả công khai ở Việt Nam chưa được cải thiện, phía HarperCollins có thể sẽ xem xét việc tạm dừng việc giao dịch bản quyền một thời gian. Họ muốn quyền lợi của các tác giả uy tín đang viết sách cho họ và doanh số bản quyền của NXB được bảo đảm.

Ông  Nguyễn Văn Phước tại Hội chợ sách ở London tháng 4.2015.

“Phía NXB Mỹ không thể hiểu được vì sao một cuốn sách có bản quyền của Mỹ mà bị những 3 nơi in lậu, lại được công khai bày bán kéo dài ở một quốc gia đã gia nhập WTO và Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Ngoài ra, HapperCollins khẳng định đây là một việc hiếm có ở một quốc gia trên thế giới mà HarperCollins đã từng giao dịch, kể cả ở các quốc gia chậm phát triển như ở Châu Phi, Trung Đông…”, ông Nguyễn Văn Phước cho biết.

Sắp tới, HarperCollins sẽ có văn bản chính thức gửi đến Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, đề nghị nghiêm túc hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi của các tác giả Mỹ, NXB Mỹ và hỗ trợ First News trong việc bảo vệ bản quyền. Trong một thời gian, nếu tình trạng không được cải thiện, họ sẽ có những biện pháp khác về luật hỗ trợ.

Theo đại diện của tác giả T. Harv Eker tại Việt Nam là Babylons JSC, bên cạnh cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú" bị in lậu công khai, các chương trình đào tạo tại Việt Nam dựa theo cuốn sách trên cũng vi phạm bản quyền của tác giả và đang bị điều tra về bản quyền từ các chương trình nổi tiếng thế giới đã được giảng dạy tại 5 châu lục, hơn 60 quốc gia như: Chương trình Tư duy triệu phú (Millionaire Mind Intensive) và chương trình Quantum Leap.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, điều đáng tiếc nhất qua sự việc này là hình ảnh và uy tín của Việt Nam trong việc kiểm soát in lậu với các đối tác, các NXB lớn ở Mỹ bị ảnh hưởng và xấu đi nghiêm trọng. Trong thời gian sắp tới, nếu tình hình không được cải thiện, First News - Trí Việt sẽ buộc phải công bố danh tính và địa chỉ chính xác của trên 100 nhà sách đang phát hành và bày bán sách lậu của First News tại khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Theo Lao động