Nhà mạng Mỹ sẽ áp dụng 5G vào năm 2017, tốc độ đạt 1Gb/s

Nhà mạng Verizon của Mỹ vừa mới tiết lộ thêm về kế hoạch thử nghiệm và áp dụng mạng 5G, tại cuộc hội thảo Business Insider IGNITION. CEO Lowell McAdam cho biết việc thử nghiệm mạng 5G sẽ được diễn ra vào tháng tới và triển khai thương mại chính thức vào năm 2017.
Nhà mạng Mỹ sẽ áp dụng 5G vào năm 2017, tốc độ đạt 1Gb/s

Ông McAdam nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng 5G đối với mạng di động viễn thông trên toàn thế giới. Ông cũng cho biết thêm rằng tốc độ của mạng 5G sẽ cao gấp 200 lần so với tốc độ kết nối mạng di động hiện nay của Verizon, là 5Mb/s. Điều đó cũng có nghĩa mạng 5G sẽ có tốc độ trung bình lên tới 1Gb/s.

Vì sao Verizon lại cần mạng 5G?

Verizon là một trong những nhà mạng lớn nhất tại Mỹ, được đánh giá là có cơ sở hạ tầng tốt nhất. Trong khi các khách hàng của họ không hề có phàn nàn gì về tốc độ truy cập mạng di động, nhưng Verizon vẫn quyết định để sớm áp dụng mạng 5G và trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới đưa 5G vào thương mại.

Vậy vì sao Verizon phải làm điều đó, trong khi mạng 4G vẫn được đánh giá là có chất lượng rất tốt? Có một số lý do để khiến cho Verizon muốn là kẻ đi đầu trong cuộc cách mạng này.

Điều đầu tiên chính là nhu cầu sử dụng mạng di động của khách hàng đang tăng rất cao. Hiện nay các thuê bao không dây sử dụng trung bình 2,4GB dữ liệu mỗi tháng, nhưng đến năm 2020 sẽ là 14GB trung bình mỗi tháng.

Lý do thứ hai cũng là từ nhu cầu sử dụng của người dùng, khi mà có tới 70% lưu lượng truy cập mạng của Verizon xuất phát từ việc tải dữ liệu lớn như stream video. Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên 55% trong vòng 5 năm tới.

Do đó mà mạng 5G sẽ giúp Verizon đón đầu xu hướng mới này. Với tốc độ cao gấp 200 lần hiện nay, mạng 5G sẽ đảm bảo cho việc xem video trực tuyến cũng như stream video bằng các thiết bị di động một cách dễ dàng.

Sẽ có rất nhiều khó khăn

Chấp nhận là kẻ đi đầu luôn đồng nghĩa với việc đối mặt với rất nhiều khó khăn, Verizon cũng vậy. Không chỉ có các khó khăn về nghiên cứu công nghệ, cơ sở hạ tầng mà Verizon cũng sẽ cần phải cung cấp cho khách hàng những thiết bị có thể sử dụng mạng 5G. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất smartphone vẫn chưa hề nghĩ đến việc tích hợp công nghệ kết nối 5G vào thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, tốc độ 1Gb/s của mạng 5G cũng chỉ là tốc độ lý thuyết. Chúng ta sẽ phải đợi để có thể thử nghiệm thực tế tốc độ của mạng 5G nhanh như thế nào. Chi phí cho việc sử dụng mạng 5G cũng là một vấn đề lớn, khi mà phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới và dung lượng dữ liệu sử dụng lớn hơn sẽ đồng nghĩa với giá thành cao hơn.

Theo BI, Tri thức trẻ