Nguyên phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình: Tôi không vụ lợi

Liên quan đến việc cơ quan điều tra khởi tố bị can vụ vỡ đường ống nước sông Đà, ông Phí Thái Bình nói ông không có tội trong việc này.
Ông Phí Thái Bình.
Ông Phí Thái Bình.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinaconex.

CQĐT xác định hành vi của ông Phí Thái Bình có liên quan đến giai đoạn ông làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex, chủ đầu tư dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà.

Tuy nhiên, trước thông tin trên, ông Phí Thái Bình cho rằng mình không có tội.

"Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm và đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi" - ông Phí Thái Bình trả lời báo Tuổi trẻ.

Cũng theo Tuổi trẻ, ông Bình cho biết, đây là dự án giải quyết nhu cầu nước sạch cho hàng triệu người dân thiếu nước, quá trình thực hiện không thất thoát, không tiêu cực.

Liên quan đến việc cơ quan tố tụng quy trách nhiệm và khởi tố, ông Bình bày tỏ sự băn khoăn khi dự án này có hiệu quả, có nguồn nước dùng cho người dân và đặc biệt Vinaconex đã thu lợi hàng ngàn tỷ đồng từ đây.

Dự án kéo dài 4-5 năm và khi đang dang dở thì ông Phí Thái Bình về công tác tại UBND TP Hà Nội.

Về vấn đề nguyên vật liệu, thông tin trên Tuổi trẻ ông Bình cho biết, đây là dự án lần đầu tiên ứng dụng công nghệ mới, nhập dây chuyền về sản xuất ống đường kính lớn theo tiêu chuẩn quốc tế, đường kính 1,8m (trong nước chỉ sản xuất được ống gang có đường kính 80cm).

"Bây giờ cứ tìm hiểu xem mười mấy lần vỡ ống, ống đó sản xuất ngày nào, đơn vị nào nhận, nhận lắp ở đâu, vị trí nào,...", lời ông Bình.

Dự án nước sạch sông Đà - Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng. Năm 2009, dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong quá trình vận hành khai thác tuyến ống liên tục xảy sự cố.

Từ tháng 2/2012 - 9/2015, tuyến ống dẫn nước đã bị vỡ 14 lần, phá huỷ 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt trong thời gian 343 giờ, với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m3 nước, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của 177 nghìn hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án…

Vào tháng 3/2016, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can liên quan tới việc đường ống dẫn nước Sông Đà liên tục bị vỡ về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinaconex.

Theo Vietnamnet
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/ong-phi-thai-binh-toi-khong-vu-loi-374328.html