Người nước ngoài phải “khai” mật khẩu điện thoại để được vào Mỹ?

VietTimes -- Khách du lịch vào Mỹ có thể phải chia sẻ danh bạ điện thoại trên smartphone; chia sẻ mật khẩu email và mạng xã hội; cho phép truy cập vào các hồ sơ tài chính; trả lời các câu hỏi liên quan về tư tưởng.
Du khách vào Mỹ sẽ phải chia sẻ liên lạc trên điện thoại, chia sẻ mật khẩu email và mạng xã hội?
Du khách vào Mỹ sẽ phải chia sẻ liên lạc trên điện thoại, chia sẻ mật khẩu email và mạng xã hội?

Theo Quartz, các quan chức của chính quyền Donald Trump lại đang chuẩn bị đưa ra những yêu cầu mới đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào nước Mỹ, và theo Wall Street Journal, những yêu cầu này chẳng khiến ai hài lòng cả.

Sau khi hạn chế hành khách đến từ 10 sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi đưa các thiết bị điện tử lớn hơn smartphone (như laptop) lên cabin máy bay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét mở rộng những quy định hạn chế mới đối với hầu hết khách du lịch, ngay cả khi họ chỉ đến Mỹ trong một chuyến đi ngắn ngày.

Trong thực tế, những quy định mới này có thể áp dụng với hầu hết du khách đến Mỹ, gồm cả những nước ở Tây Âu, Nhật Bản và Australia, là những quốc gia hiện đang được hưởng chương trình ưu đãi khi xin visa đi Mỹ.

Theo các cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal với cac quan chức có liên quan đến quá trình xem xét lại những quy định sắp đưa ra, thì những yêu cầu mới đối với khách du lịch vào Mỹ là chia sẻ danh bạ điện thoại trên smartphone của họ; chia sẻ mật khẩu email và mạng xã hội; cho phép truy cập vào các hồ sơ tài chính; trả lời các câu hỏi liên quan về tư tưởng.

Theo Wall Street Journal, theo quy định đang được soạn thảo này, các du khách có thể phải đưa điện thoại của họ cho các nhân viên nhập cư, cho phép các nhân viên hải quan xem các liên lạc cá nhân và lịch sử truy cập internet của họ. Họ cũng sẽ phải chia sẻ mật khẩu truy cập vào các tài khoản mạng xã hội nếu được yêu cầu. Những loại thông tin này có thể giúp nhân viên hải quan hiểu qua về hệ tư tưởng tôn giáo của du khách, các quan điểm chính trị và mạng lưới bạn bè, lý tưởng để phát hiện sớm những cá nhân có khả năng đe dọa đến an ninh.

Ngoài ra, sẽ có những quy định khiến quá trình phỏng vấn xin visa trở nên khó khăn hơn, khắt khe hơn.