Người mẫu đặc biệt trong tranh danh họa Bùi Xuân Phái

VietTimes – Người mẫu đặc biệt này còn là bạn tri kỷ với danh họa Bùi Xuân Phái và bộ tứ huyền thoại “Nghiêm – Liên – Sáng – Phái”.
Ông Phái và ông Đạm lúc sinh thời (Ảnh tư liệu)
Ông Phái và ông Đạm lúc sinh thời (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Bá Đạm là “người mẫu” của danh họa Bùi Xuân Phái trong 242 bức ký họa chân dung.

 Ở tuổi 97, ông Đạm vừa vinh dự được Báo Thể thao Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Người đàn ông gốc Hà Nội này sinh năm 1922 ở làng Mọc, Giáp Nhất (Hà Nội), nguyên là giáo viên dạy môn sử tại Trường THPT Phan Đình Phùng.

Ông Nguyễn Bá Đạm là bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái, đồng thời cũng là bạn tâm giao của cả bốn danh họa trong bộ tứ huyền thoại: Nghiêm – Liên – Sáng – Phái (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái).

Năm nay đã 97 tuổi nhưng ông Nguyễn Bá Đạm vẫn minh mẫn. Với những người chơi đồ cổ ở Hà Nội, ông Đạm được biết đến là "kỳ nhân tiền cổ", bởi ông là người sưu tầm tiền cổ có tiếng. 

Ngẫm lại quãng đời đã qua, ông Đạm bảo rằng một trong những may mắn nhất là ông có cơ hội kết bạn và trở thành thân thiết với rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, đó là các họa sĩ Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà sưu tập Đức Minh...

Những bức phác thảo đầu tiên được tiết lộ sẽ trưng bày trong triển lãm khai mạc ngày 1/9 tới
Những bức phác thảo đầu tiên được tiết lộ sẽ trưng bày trong triển lãm khai mạc ngày 1/9 tới
Tranh trong bộ sưu tập "Ông Phái vẽ ông Đạm"
Tranh trong bộ sưu tập "Ông Phái vẽ ông Đạm"

“Có thể công chúng chưa biết nhiều về Nguyễn Bá Đạm với những công việc thầm lặng đó, nhưng ai biết ông đều rất ấn tượng về một “tâm hồn Hà Nội” thâm trầm, sâu sắc, với lối sống giản dị, nề nếp, lại không kém phần tao nhã, thanh lịch trong thú đam mê sưu tầm đồ cổ và giao du đầy trọng thị với các danh sĩ Hà Nội.

Tâm hồn Hà Nội ấy luôn trân trọng tới từng nét văn hóa của Thủ đô, lặng thầm viết ra những cuốn sách không to lớn, đồ sộ, nhưng sử dụng rất nhiều ký ức, trải nghiệm của bản thân, để rồi với thời gian, sẽ thành ký ức của cả cộng đồng...”, nhà thơ Bằng Việt chia sẻ.

Nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (Thái Lan) sẽ trưng bày phần lớn bộ ký họa “Ông Phái vẽ ông Đạm” tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, 63 Hàm Long, Hà Nội từ ngày 01/09/2019 sắp tới, nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái.