Đại diện Google: Chương trình Family Link rất dễ sử dụng với các bậc cha mẹ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google vừa cho ra mắt chương trình Trung tâm An toàn Google nhằm phổ biến kiến thức về bảo mật và hỗ trợ sử dụng máy tính an toàn cho người dùng Internet Việt Nam.
ảnh minh họa
ảnh minh họa

VietTimes đã có cuộc trao đổi với bà Lương Tuyết - đại diện truyền thông phụ trách thị trường Việt Nam, Google Châu Á Thái Bình Dương nhân dịp Trung tâm An toàn Google ra mắt mới đây.

PV: Mới đây Trung tâm Giám sát an toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) đã phối hợp với Google ra mắt Trung tâm An toàn Google cho người dùng Việt Nam, xin bà cho biết xuất phát từ đâu để hai đơn vị có sự hợp tác này?

Bà Lương Tuyết: Nhân tháng An toàn Mạng thế giới (Cybersecurity Awareness Month), Google ra mắt chương trình "An toàn hơn cùng Google" bao gồm chuỗi các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về an toàn và bảo mật trên không gian mạng hướng đến nhiều nhóm người sử dụng Internet. Bên cạnh đó, Google cũng phối hợp cùng NCSC giới thiệu Trung tâm an toàn Google dành cho tất cả người Việt.

Sở dĩ chúng tôi phối hợp với NCSC vì họ là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm ATTT cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng và Nhà nước theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, cả hai đơn vị đều có chung một mục tiêu là muốn phổ biến cho người dân ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành, những thông tin an toàn bảo mật và riêng tư, nâng cao nhận thức người dùng về an toàn trên không gian mạng. Chúng tôi hy vọng rằng sáng kiến "An toàn hơn cùng Google" này sẽ giúp người Việt Nam nhận thức, thông tin và bảo vệ thông tin trực tuyến nhiều hơn. Việc ra mắt Trung tâm An toàn Google phối hợp cùng NCSC là sự khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giữ an toàn cho người dùng tại Việt Nam.

Sau sự kiện ra mắt Trung tâm An toàn Google dành cho tất cả người Việt, sắp tới, hai bên cũng sẽ kết hợp ra mắt nghiên cứu, báo cáo về nguy cơ không gian mạng và có các hoạt động hữu ích khác nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

PV: Bà có thể giới thiệu cụ thể hơn về chương trình này?

Bà Lương Tuyết: Chương trình An Toàn hơn cùng Google ra mắt nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và nâng cao cho người dùng internet, bằng cách cung cấp những báo cáo về an toàn thông tin, các kiến thức bảo vệ bản thân trên môi trường mạng. Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành.

Trung tâm An Toàn Google đóng vai trò như một tài nguyên để mọi người có các thông tin an toàn bảo mật và riêng tư của các nhóm sản phẩm đa dạng của Google, và nó cũng bao gồm các mẹo và công cụ hữu ích để mọi người giữ an toàn cho bản thân. Truy cập vào đây, người dùng có thể kiểm tra độ bảo mật của tài khoản của bạn, và biết được các mẹo tăng cường bảo mật. Với các sản phẩm khác, ví dụ như công cụ Google Meet để họp và học tập online, người dùng tìm hiểu các cách mà các cuộc họp được sẵn mã hoá và bảo mật. Với Gmail chặn phần mềm độc hại, các nỗ lực lừa đảo, tin nhắn rác và các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn, hay khi bạn truy cập các trang web và mua sắm qua trình duyệt Chrome thì các tính năng bảo mật được cập nhật tự động.

Theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, tội phạm mạng đã tăng 600% kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Mọi người dân đang tìm cách để giữ an toàn cho bản thân khi trực tuyến khỏi các cạm bẫy lừa đảo. Tại Google, việc làm hàng ngày của chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo bạn có quyền kiểm soát dữ liệu của mình bằng cách xây dựng các sản phẩm bảo mật theo mặc định và riêng tư theo thiết kế.

Trong tháng 10 và những tháng tới, chương trình An toàn hơn cùng Google sẽ lần lượt giới thiệu các hoạt động rất thiết thực dành cho Việt Nam.

PV. Những tính năng và dịch vụ nổi bật của chương trình Trung tâm An toàn Google, chẳng hạn như Family Link, nó có thực sự dễ dùng với các bậc cha mẹ Việt Nam?

Bà Lương Tuyết: Trung tâm An toàn Google chia sẻ các thông tin an toàn bảo mật và riêng tư của nhóm sản phẩm đa dạng của Google, từ Gmail, Google Meet, Google Tìm kiếm, trình duyệt Chrome, bản đồ Maps, đến YouTube và Android, tổng hợp cách Google thực hiện để giữ thông tin cá nhân người dùng riêng tư và an toàn, đồng thời cung cấp cho họ quyền kiểm soát.

Bên cạnh đó, trang chia sẻ các mẹo bảo mật hữu ích từ cơ bản đến nâng cao giữ an toàn cho người dùng bất cứ khi nào họ trực tuyến, không chỉ trên các sản phẩm của Google. Ngoài ra, để giúp các gia đình quản lý việc trẻ học và giải trí trên mạng tốt hơn, Trung tâm An toàn cung cấp tài nguyên để dạy trẻ em về quyền công dân và an toàn kỹ thuật số, và công cụ hữu ích giúp xây dựng thói quen lành mạnh khi dùng các thiết bị kỹ thuật số, qua mục An Toàn cho Gia Đình

Đặc biệt chương trình Family Link rất dễ sử dụng với các bậc cha mẹ Việt Nam bởi tính năng quản lý các tài khoản và thiết bị của con mình khi trẻ khám phá Internet. Cha mẹ cũng có thể quản lý các ứng dụng, theo dõi thời gian sử dụng thiết bị và đề ra các quy tắc cơ bản về việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số cho gia đình mình.

PV: Xin cảm ơn bà