Nghiên cứu bất ngờ: chúng ta không nên phí tiền mua thực phẩm bổ sung cho não bộ

Theo nghiên cứu mới đây của Hội đồng toàn cầu về sức khỏe não bộ (GCBH), các loại thực phẩm chức năng bổ não thực tế không đem lại kết quả như quảng cáo. Trên hết, các nhà khoa học khuyên mọi người nên có một chế độ ăn uống phù hợp là tốt nhất.

Chúng ta đều đã quá quen với các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc uống bổ não bày bán ngoài thị trường. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây từ một tổ chức uy tín về nghiên cứu não bộ cho thấy, các sản phẩm này không giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh hơn như quảng cáo.

Hội đồng toàn cầu về sức khỏe não bộ (GCBH) là một tổ chức hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học, bác sỹ, học giả và các chuyên gia chính sách nhằm tìm hiểu lợi ích của chế độ ăn uống ở những người trên 50 tuổi.

Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không đem lại lợi ích như chúng ta mong đợi?

Theo báo cáo mới nhất của GCBH, chúng ta không nên lãng phí tiền bạc cho các thực phẩm chức năng và thay vào đó nên mua các thực phẩm tươi sống, bổ dưỡng cho não bộ và có chế độ ăn uống cân bằng.

Nghiên cứu của GCBH nhấn mạnh, bộ não chúng ta cần một số chất dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất. Nhiều người có thể không quá quan tâm đến sức khỏe não bộ cho đến khi họ nhận thấy các vấn đề liên quan đến nhận thức như mất trí nhớ. Hầu hết các dưỡng chất quan trọng cho não đều được bổ sung qua đường ăn uống và đó là vitamin B12, choline và lutein. Các dưỡng chất này có rất nhiều trong rau, củ, quả, thịt, cá và cả trong sữa tươi.

Tuy nhiên, ngay cả khi những viên uống bổ sung các chất này này giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa Alzheimer hoặc tăng cường chức năng nhận thức, nó không có nghĩa rằng toàn bộ giới khoa học và Cơ quan Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận.

Theo The Guardian, các thực phẩm bổ sung không được kê như thuốc theo toa, do đó chúng ít khi được kiểm tra độ chính xác các thành phần và sự nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng giống thuốc bán theo toa. Đó là chưa kể các phòng thí nghiệm độc lập có thể đưa ra các kết quả theo hướng có lợi cho hãng sản xuất thực phẩm bổ sung. Đáng tiếc là FDA chỉ kiểm tra độ an toàn của thực phẩm bổ sung nhưng hiếm khi kiểm tra tính hiệu quả của chúng.

Mặc dù FDA đã cấm các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung đưa ra các tuyên bố về sức khỏe cụ thể, nhưng để khuyến khích khách hàng và vì lợi nhuận, họ vẫn bất chấp đưa vào các cụm từ như "nghiên cứu đã được chứng minh tại phòng thí nghiệm" và đảm bảo duy trì sức khỏe não bộ.

Ví dụ như trên một lọ bổ não Ginkgo biloba, một hoạt chất bổ sung phổ biến được nhiều người dùng để bảo vệ sức khỏe não bộ có ghi: "hỗ trợ chức năng não bộ khỏe mạnh và duy trì tinh thần tỉnh táo". Nhưng cũng ngay trong nhãn cũng đánh dấu hoa thị (*) cho biết:  "Tuyên bố này chưa được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm nghiệm. Sản phẩm này không nhằm mục đích chuẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bất kỳ bệnh nào".

Nói như vậy là để thấy, các thực phẩm bổ sung vẫn chưa được công nhận chính thức là có tác dụng với não bộ của chúng ta. Do đó chúng ta không nên tin tưởng tuyệt đối rằng, những dưỡng chất này sẽ giúp bảo vệ hoặc chữa trị các căn bệnh của não bộ.

Chưa có bằng chứng và xác nhận về tính hiệu quả của các thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho não bộ

Trong báo cáo, GCBH chỉ ra rằng chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về mối liên hệ giữa việc uống các dưỡng chất bổ sung và sức khỏe não bộ. Các thuốc bổ não chưa được chứng minh giúp ngăn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc các bệnh thần kinh khác.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng, việc thiếu một số dưỡng chất quan trọng như vitamin B9 và B12 có thể liên quan đến chức năng nhận thức hoặc sức khỏe não bộ. Do đó nếu bổ sung kịp thời nguồn vitamin này từ đường uống sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị thiếu hụt. Nhưng quan trọng nhất theo các chuyên gia, việc uống bổ sung bất kỳ vi chất nào do thiếu hụt qua đường ăn uống cũng nên có sự đồng ý từ bác sỹ.

Theo số liệu từ Mỹ, doanh số bán thuốc bổ não đã tăng gấp đôi từ 2006 đến 2015, đạt 643 triệu USD. Có hơn 1/4 người lớn trên 50 tuổi ở Mỹ thường xuyên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung để bảo vệ sức khỏe não bộ.

Như vậy một người già trung bình có thể tốn từ 20-60 USD/tháng để mua các sản phẩm bổ sung bảo vệ sức khỏe não bộ. Đây là một khoản tiền lớn nếu so sánh với việc dùng để mua thực phẩm, rau củ quả tốt cho não bộ.

Bí đỏ vừa là một loại quả chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cho não và cũng rẻ hơn nhiều việc mua thực phẩm bổ sung bảo vệ não bộ
Bí đỏ vừa là một loại quả chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cho não và cũng rẻ hơn nhiều việc mua thực phẩm bổ sung bảo vệ não bộ

Hiện tại nhóm nghiên cứu cho biết chưa chắc chắn 100% tuyên bố trên là chính xác do họ còn đang nghiên cứu thêm. Nhưng trong thời gian này, nhóm nghiên cứu đề xuất mọi người nên hạn chế mua thực phẩm bổ sung có tác dụng bổ não. Thay vào đó, hãy tích cực ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục đầy đủ.

Các chuyên gia khuyên mọi người không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh mạnh như rượu, ma túy. Cuối cùng, việc kiểm tra huyết áp, thính giác thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ liên quan đến não bộ.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2868003/nghien-cuu-bat-ngo-chung-ta-khong-nen-phi-tien-mua-thuc-pham-bo-sung-cho-nao-bo