Nghi vấn bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Vinalines không theo quy trình

Ông Nguyễn Ngọc Huệ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Cty Hàng hải (HĐTV- Vinalines) vừa đề bạt, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ, thậm chí cả người không có quy hoạch vào chức vụ chủ chốt trước khi nghỉ hưu vào ngày 1/10/2015. 
Nghi vấn bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Vinalines không theo quy trình

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, người được bổ nhiệm làm quyền TGĐ Vinalines cho rằng, đơn vị chỉ đề bạt, còn quy trình và bổ nhiệm là Bộ GTVT.

Đề bạt hàng loạt cán bộ chủ chốt

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong khoảng 6 tháng, ông Nguyễn Ngọc Huệ đã ký quyết định đề bạt bổ nhiệm hàng loạt cán bộ vào các vị trí chủ chốt như TGĐ, Phó TGĐ, thành viên HĐQT, kế toán trưởng, kiểm soát viên… tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Vinalines. 

Cụ thể, ngày 31/8/2015, ông Huệ ký văn bản gửi Bộ GTVT, báo cáo: HĐTV Vinalines đã tổ chức họp và thống nhất giới thiệu cán bộ giữ chức Chủ tịch HĐTV và thành viên HĐTV, TGĐ Tổng Cty như sau, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, thạc sỹ tài chính, Phó TGĐ giữ chức thành viên HĐTV, TGĐ Tổng Cty. 

Trong đó, ông Tĩnh mới chỉ được bổ nhiệm chức Phó TGĐ Tổng Cty từ tháng 7 đến nay, tức là chưa đầy 3 tháng. Ông Tĩnh cũng không có trong quy hoạch chức vụ TGĐ Vinalines.

Trả lời phóng viên, bà Đoàn Thị Thu Hương (Trưởng Ban Tổ chức tiền lương) và ông Nguyễn Đình Tú (Phó trưởng ban Truyền thông Vinalines) cho rằng, phần lớn người được bổ nhiệm đều đã giữ vị trí ở các đơn vị. 

Xét quá trình công tác và nhu cầu thực tế, ở dưới đề nghị lên để Tổng Cty xem xét, làm quy trình. Bà Hương cũng khẳng định, Phó TGĐ này đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, như: Phó Ban Tài chính Tổng Cty, Trưởng Ban Tài chính Tổng Cty, chưa kể, ông Tĩnh còn có thời gian giữ chức Chủ HĐQT Cty Cổ phần Cảng Đình Vũ...

Thế nhưng, trích ngang lý lịch cán bộ của ông Tĩnh gửi kèm văn bản báo cáo Bộ GTVT thì ông này không có bất cứ ngày nào công tác tại Cty Cổ phần Cảng Đình Vũ, càng không thể là Chủ tịch HĐQT Cty này.

 Theo đó, ông Tĩnh từng làm kế toán trưởng tại Chi nhánh Cty Thương mại Lâm sản Hà Nội tại Bắc Ninh. Từ tháng 3/2010, ông Tĩnh về công tác tại Vinalines với vai trò cán bộ, phụ trách kế toán, kế toán trưởng, tới tháng 2/2011, được bổ nhiệm chức Phó Ban Tài chính Tổng Cty.

Đối chiếu với quy định hiện hành tại điểm c, khoản 2, Điều 38 Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của Vinalines (ban hành kèm theo Nghị định của Chính phủ số 184 ngày 15/11/2013) thì ông Tĩnh không đáp ứng đủ điều kiện về chuyên môn cũng như số năm kinh nghiệm tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp để có thể giữ chức vụ Tổng Giám đốc Vinalines. Hơn nữa, ông Tĩnh cũng không thuộc diện được quy hoạch để giữ chức vụ Tổng Giám đốc Vinalines.

Lãnh đạo Vinalines nói gì?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền Tổng Giám đốc xác nhận việc đề bạt trên 20 cán bộ lên Bộ GTVT là có. Theo đó, Vinalines chỉ làm nhiệm vụ đề xuất còn quy trình bổ nhiệm là do Bộ GTVT. Về việc bản thân ông không có trong quy hoạch, mới bổ nhiệm Phó TGĐ và học thạc sỹ tài chính nhưng vẫn được đề bạt bổ nhiệm làm TGĐ Vinalines. 

Ông Tĩnh giãi bày, có bốn cán bộ quy hoạch TGĐ thì một anh đã chuyển công tác, một anh hết tuổi, một anh còn tuổi nhưng không tham gia ứng cử, còn lại anh Lê Anh Sơn, TGĐ đương nhiệm. Với sức ép cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Vinalines cần gấp rút phải sắp xếp củng cố nhân sự để gánh vác công việc này.

Lý giải về việc chưa từng kinh qua lãnh đạo tại Cty Cổ phần Cảng Đình Vũ, ông Tĩnh cho rằng, tại thời điểm làm Phó Ban Tài chính Tổng Cty, ông đã kiêm luôn vai trò lãnh đạo Cty này. 

Về nội dung cuộc họp “lấy phiếu có danh” đối với cán bộ chủ chốt để báo cáo Bộ GTVT xin tiến hành các thủ tục bổ nhiệm, ông Tĩnh giải thích, do thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT, với thành phần dự là đại diện Bộ GTVT, Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức T.Ư, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư…

Tuy nhiên, một lãnh đạo (đề nghị được giấu tên) của Vinalines lại cho biết, cá nhân ông và nhiều cán bộ khác từ các đơn vị trực thuộc chỉ nhận được giấy mời họp về công tác cán bộ và không hề biết sẽ có bỏ phiếu. Để rồi, ngay cả khi có những ý kiến băn khoăn thì kết quả vẫn rất cao.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Huệ nhấn mạnh, việc bổ nhiệm cán bộ của ông xuất phát từ đề xuất của ban điều hành. “Ban điều hành đưa lên, cứ đủ điều kiện thì tôi bổ nhiệm chứ không quan tâm số lượng nhiều hay ít”. Cũng theo Chủ tịch HĐTV Vinalines, có cán bộ, khi được bổ nhiệm rồi, đến chào ông mới biết.

Tại điểm c, khoản 2, Điều 38 Điều lệ Vinalines (ban hành kèm theo Nghị định của Chính phủ số 184/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/1/2014) quy định rõ: “Người được tuyển chọn làm Tổng Giám đốc Vinalines phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện sau: Có chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh chính của Vinalines; có ít nhất 3 năm kinh nghiệm tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp thuộc ngành, nghề kinh doanh chính hoặc ngành, nghề có liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính của Vinalines.

Theo Tiền Phong