Ngang nhiên giả mạo Công an TP. Hà Nội để chiếm đoạt tài sản

VietTimes -- Hôm nay (24/4), Công an TP. Hà Nội cho biết đang làm rõ những thông tin trình báo của người dân về việc bị các đối tượng giả danh Công an TP. Hà Nội để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng sử dụng tài khoản Zalo có tên liên quan đến lực lượng công an để nhắn tin và gửi kèm đường dẫn "Congan.113hanoi.com" (là trang web giả danh Trang thông tin điện tử của Công an TP. Hà Nội) tới tài khoản Zalo của nạn nhân; thông báo rằng nạn nhân có liên quan đến vụ án đang điều tra về tội buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu nạn nhân truy cập vào trang web giả.

 

Khi nạn nhân đăng nhập số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, trang web sẽ hiển thị hình ảnh "lệnh bắt tạm giam" có tên nạn nhân. Từ đó, các đối tượng đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để "phục vụ điều tra" rồi chiếm đoạt. Có nạn nhân đã bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng vì mắc lừa bởi thủ đoạn trên.

 

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng thiết bị, phần mềm chuyển số giả mạo các số điện thoại công khai (số máy trực ban, số máy tiếp dân) của lực lượng công an, nghe máy và tự xưng là cán bộ điều tra của Công an TP. Hà Nội đang điều tra các vụ án có liên quan đến nạn nhân, sau đó cũng yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản chỉ định để chiếm đoạt.

Công an TP. Hà Nội cảnh báo, nếu có dấu hiệu nghi ngờ về các thủ đoạn như trên, người dân cần thông báo đến cơ quan công an để phối hợp làm rõ.