Ngân hàng Hàn Quốc: Tiền mật mã do Ngân hàng Trung ương phát hành có thể gây ra 'rủi ro đạo đức'

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã thông báo rằng họ không có kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vì lo ngại có thể làm mất ổn định nền kinh tế.

Theo tờ Korea Times đưa tin hôm thứ Hai, BoK nói rằng việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (central bank digital currency - CBDC) có thể gây ra “rủi ro đạo đức” bởi vì ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ và việc thực thi chính sách và có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường vì nó không hoạt động như tiền pháp định (fiat money).

Hơn thế nữa, Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) đã “đi xa” để nói rằng "tiền kỹ thuật số không thực thi được như tiền", trong một báo cáo mới.

Trong khi Ngân hàng Trung ương kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng tiền kỹ thuật số như tiền tệ, "suy nghĩ của chúng tôi là tiền kỹ thuật số đã được tiếp xúc với nhiều loại rủi ro liên quan đến tín dụng, thanh khoản và quản lý pháp lý", ông Kwon Oh-ik, một nhà kinh tế cho biết trong báo cáo.

Nhìn một cách rộng rãi hơn, việc phát hành không hạn chế cả tiền truyền thống và tiền kỹ thuật số có thể mang đến "các chi phí xã hội và làm suy yếu phúc lợi xã hội", tờ báo bổ sung. Thêm vào đó, báo cáo cho biết:

"Đó là mong muốn rằng BoK là cơ quan duy nhất hoàn toàn kiểm soát việc phát hành tiền."

Ngân hàng Trung ương không hoàn toàn bác bỏ đối với CBDC, tuy nhiên, nói rằng họ có thể "cách mạng hóa" hệ thống ngân hàng. Mặc dù vậy, họ phải được kiểm tra chặt chẽ trước khi được chấp thuận.

Bài báo cũng đề xuất quy định về phát hành riêng tư của tiền kỹ thuật số, theo Yonhap, chính phủ nên áp đặt thuế đối với các tổ chức phát hành để làm cho họ ít có khả năng phóng đại giá trị cổ phần của họ.

"Những cải tiến về công nghệ không có nghĩa là các khu vực tư nhân sẽ được phép có quyền phát hành tiền. Nếu điều này xảy ra, BoK nên quản lý chúng nhưng riêng biệt", Kwon nói.

Ngân hàng Trung ương đã nghiên cứu khả năng của một CBDC và cách tiền mật mã có thể ảnh hưởng đến khu vực tài chính kể từ tháng Giêng, khi họ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để nghiên cứu công nghệ.

Rủi ro đạo đức là gì?

Rủi ro đạo đức là một thuật ngữ kinh tế học và tài chính được sử dụng để chỉ một loại rủi ro phát sinh khi đạo đức của chủ thể kinh tế bị suy thoái. Rủi ro đạo đức là một kiểu thất bại thị trường nảy sinh trong môi trường thông tin phi đối xứng. Rủi ro đạo đức nảy sinh khi bên có ưu thế thông tin hiểu được tình thế thông tin phi đối xứng giữa các bên giao dịch và tự nhiên hình thành động cơ hành động theo hướng làm lợi cho bản thân bất kể hành động đó có thể làm hại cho bên kém ưu thế thông tin.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/ngan-hang-han-quoc-tien-mat-ma-do-ngan-hang-trung-uong-phat-hanh-co-the-gay-ra-rui-ro-dao-duc-168787.ict