Nga tung đòn trừng trị các nhóm thánh chiến Syria trên chiến trường Idlib

VietTimes -- Ngày 11.03.2018, điên cuồng trước thất bại ở Đông Ghouta, lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do pháo kích dữ dội bằng pháo phản lực Grad vào thị trấn As-Suqaylabiyah trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

Không quân Nga sử dụng bom xuyên bê tông hạng nặng tấn công khủng bố ở Idlib - ảnh minh họa video

Không quân Nga sử dụng bom xuyên bê tông hạng nặng tấn công khủng bố ở Idlib - ảnh minh họa video

Các lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Hama thường xuyên tấn công thị trấn As-Suqaylabiyah và cả thị trấn người Alawite Tal Salhab bằng tên lửa tự chế hoặc pháo phản lực. Trên tài khoản mạng xã hội, lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố bắn phá “các vị trí của chế độ Assad” trong thị trấn As-Suqaylabiyah.

Ngay sau khi các nhóm Hồi giáo cực đoan pháo kích, lực lượng không quân Nga và pháo binh quân đội Syria đáp trả các cuộc tấn công vào As-Suqaylabiyah, tập kích ác liệt thị trấn Al-Latamenah và Kafr Zita, căn cứ địa vững chắc của các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn miền bắc Hama liên tiếp trong 24 giờ.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Kafr Zita cho biết, trong thời gian từ nửa đêm về sáng ngày 11.03.2018, không quân Nga đánh phá lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn bằng bom casset.

Pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực vào hai thị trấn do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở Idlib - video truyền thông Hezbollah

Trong năm ngày liên tiếp vừa qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn phía bắc Idlib liên tục bắn phá hai thị trấn người Shia bị bao vây trong tỉnh Idlib bằng hàng trăm quả đạn pháo và tên lửa, trả đũa cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta.

Những cuộc pháo kích khủng bố vào các thị trấn người Shiite bị bao vây Fouaa và Kafriyah - nằm ngay phía bắc thành phố Idlib khiến nhiều thường dân chết và bị thương, trong đó có cả trẻ em trong những cuộc pháo kích bằng tên lửa Grad. Các trường học buộc phải đóng cửa để tránh thương vong.

Nguồn tin địa phương từ Idlib cho biết, các tay súng al-Qaeda Syria trong thị trấn Binnish và Sawaghiyah sử dụng 5 khẩu súng cối hạng nặng liên tục bắn phá 2 thị trấn này.

Ngày 11.03.2018, không quân Nga ra đòn trừng phạt các tay súng Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), không kích ác liệt vào căn cứ địa của các nhóm Hồi giáo cực đoan phia tây bắc thành phố Idlib bằng vũ khí chính xác.

Các máy bay chiến đấu Nga tiến hành 5 cuộc không kích vào căn cứ của nhóm Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al Qaeda Syria), đánh phá các vị trí tập trung quân và các trụ sở chỉ huy, điều hành tác chiến trong thành phố Idlib bằng các loại vũ khí có độ chính xác cao, dẫn hướng laser (bom xuyên bê tông phá hầm ngầm).

Lực lượng Hồi giáo phải trả giá khá đắt, hàng chục chiến binh thánh chiến, một số là chỉ huy chiến trường thiệt mạng trong vụ không kích.

Một bình luận viên quân sự, ủng hộ thánh chiến trong thành phố Idlib quay cảnh Nga không kích phá hủy công sự, hầm ngầm của HTS bằng bom xuyên bê tông, có khối lượng đến 2.000 bảng Anh (gần 1 tấn), phá hủy các mục tiêu lực lượng Hồi giáo cực đoan, đòn tấn công nhằm vào trụ sở chỉ huy, điều hành tác chiến của Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Không quân Nga sử dụng bom tấn (2000 bảng Anh) đánh phá lực lượng HTS ở Idlib - video truyền thông đối lập Syria

QA