Nga truy nã phiến quân Syria bắn hạ Su-25 của thiếu tá Filipov

VietTimes -- Tòa án quận Basmanny thành phố Moskva ban hành lệnh vắng mặt bắt giữ ba công dân Syria đã bắn hạ máy bay Su-25 của Thiếu tá Roman Filipov trên lãnh thổ bị khủng bố kiểm soát, thư ký báo chí của tòa án Junona Tsareva cho biết.
Cường kích Su-24 Nga bị bắn hạ tại Syria
Cường kích Su-24 Nga bị bắn hạ tại Syria

"Tòa án thông qua biện pháp bắt giam đối với Sohta Tarek Naurasa, Sohta Amer Izzat và Shreyby Murad Juma", bà Junona Tsareva nói.

Bà Tsareva giải thích rằng những người này bị buộc tội vắng mặt do tham gia nhóm vũ trang bất hợp pháp, báng bổ thi hài người đã chết, và bị tuyên bố truy nã quốc tế.

Máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi vào ngày 3/2 tại tỉnh Idlib của Syria. Phi công là Thiếu tá Roman Filipov nhảy dù, nhưng đã anh dũng hy sinh trong trận chiến với những kẻ khủng bố. Phi công Nga đã cho nổ lựu đạn khi ở giữa vòng vây các chiến binh.

Tại điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao huy chương "Ngôi sao Vàng" Anh hùng Nga cho thân nhân liệt sĩ, Thiếu tá phi công chiến đấu Filipov, người đã hy sinh ở Syria, cùng các giải thưởng nhà nước khác.

Tổng thống Putin đã bày tỏ cảm ơn tất cả những ai đã tham gia vào hoạt động tại Syria.

"Những người lính của chúng ta đã chứng tỏ họ sẵn sàng giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất tại Syria. Hành động mạnh dạn, kiên quyết, can đảm. Họ đã giúp quân đội Syria đánh bại các nhóm khủng bố lớn được trang bị tốt", ông Putin tuyên bố tại lễ trao tặng giải thưởng nhà nước ở điện Kremlin.

Ông cảm ơn tất cả những người đã tham gia "vào hoạt động phức tạp này, trong điều kiện chiến đấu thực họ đã chứng minh tài nghệ quân sự, thể hiện sự anh hùng, lòng dũng cảm, can đảm."

"Thiếu tá vệ binh Roman Filipov chính là một người lính can đảm, một sĩ quan thực sự", tổng thống Putin nói. Ông lưu ý các anh hùng luôn nỗ lực có mặt bên những người ưu tú nhất và là bạn đồng hành thực sự của các đồng nghiệp.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, liệt sĩ Filipov đã có một trận chiến không cân sức với những kẻ khủng bố, những anh không bỏ cuộc và không đầu hàng.

"Chúng ta hoàn toàn có quyền so sánh anh với những anh hùng bảo vệ pháo đài Brest, những người bảo vệ Moskva, Stalingrad, bởi không phụ thuộc vào bối cảnh lịch sử, không phụ thuộc vào thời gian chúng ta đang sống, cuộc sống trần thế của mỗi người chỉ có một. Nếu một người sẵn sàng đi đến cùng, hy sinh bản thân vì lợi ích của nhân dân, thì đấy là biểu hiện cao nhất của lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, lòng trung thành với quê hương", tổng thống Nga phát biểu.