Su-24 Nga bị bắn khi cách không phận ​Thổ Nhĩ Kỳ 5,5 km

Sau khi công khai mở hộp đen chiếc máy bay bị bắn rơi trước sự chứng kiến của các nhà báo, phía Nga khẳng định thêm rằng có trong tay chứng cứ cho thấy máy bay không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Su-24 Nga trúng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy
Su-24 Nga trúng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy

Theo trang Sputnik của Nga, ngày 18-12, Phó Tổng tư lệnh lực lượng không quân Nga Sergei Dronov tuyên bố Nga có các chứng cứ cần thiết để chứng minh rằng máy bay ném bom Su-24 của Nga không hề xâm phạm lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria hôm 24-11.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bộ Quốc phòng Nga, ông Dronov nêu rõ tại thời điểm này Nga đã có toàn bộ dữ liệu và chứng cứ cần thiết để xác nhận thông tin trên.

Theo ông Dronov, chiếc Su-24 của Nga đã bị máy bay các chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong không phận Syria, vị trí này còn cách không phận của Thổ Nhĩ Kỳ 5,5 km. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn xác định được rằng hoạt động của chiếc Su-24 kéo dài ít nhất 40 phút trước khi bị bắn hạ.

Nga đã nhiều lần khẳng định chiếc Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria khi đang bay ở độ cao 6.000 m và giữ khoảng cách nhất định với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga về sự cố quân sự này. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn cho rằng máy bay của Nga vi phạm không phận nước này và Ankara chỉ bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc này.

Theo hãng tin TASS của Nga, ông Sergey Baynetov, phó chỉ huy ban an toàn bay của không quân Nga cho biết cuộc điều tra chính thức về vụ bắn hạ máy bay sẽ bắt đầu với việc phân tích dữ liệu chứa trong hộp đen từ ngày 19-12 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 21-12

Các chuyên gia quốc tế sẽ tham gia công tác giải mã hộp đen chiếc Su-24, nhằm đánh giá khách quan và chính xác hoạt động của chiếc máy bay trước khi bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Tuy nhiên có tin chỉ có chuyên gia của 2 trong số 14 quốc gia mà Nga mời tham gia điều tra đến tham dự. Trang Sputnik cũng cho biết 3 trong số 8 con chip của hộp đen đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Theo Tuổi trẻ