Nga trao “sát thủ” S-300 cho Syria: Thảm họa nhãn tiền

VietTimes -- Ngày 11.05.2018, trợ lý cố vấn của Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin trong một buổi phỏng vấn với báo Izvestia Nga khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào về việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria.
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga

 Ông Kozhin cho biết: “Cho đến nay, không có cuộc thảo luận nào về việc giao các hệ thống tên lửa phòng không mới hiện đại”. Và Kozhin nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Syria đã có "tất cả những gì họ cần".

Hãng tin Nga Sputnik cho biết: phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận ý kiến Kozhin. Ông cho rằng không có mối liên kết nào tuyên bố của Kozhin với chuyến thăm của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thời gian vừa qua tại Nga.

“Chúng tôi chưa bao giờ tuyên bố có việc chuyển giao hàng như vậy. Mặc dù vậy, chúng tôi nói rằng sau các không kích (của Mỹ, Pháp và Anh vào Syria), Nga có quyền tiến hành thực hiện bất cứ  điều gì cần thiết để bảo vệ chính quyền Damascus”, ông Peskov nói.

Theo các phương tiện tuyền thông Israel, thủ tướng Israel Netanyahu có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 09.05.2018. Sau các cuộc nói chuyện, thủ tướng Israel cho rằng ông không có lý do gì để tin rằng Nga đang cố gắng hạn chế quyền tự do hoạt động của Israel trong khu vực Trung Đông.

"Tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng, đó là quyền của chúng tôi và thực sự là nhiệm vụ của chúng tôi để thực hiện bất kỳ hành động cần thiết bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia", thủ tướng Israel Netanyahu đã phát biểu với các phóng viên trong cuộc điện đàm từ sân bay Moscow, vài phút trước khi cất cánh trở về Tel Aviv.

Sự phát triển của hệ thông phòng không gây nhiều tranh cãi S-300 đã trở thành điểm nóng của các phương tiện truyền thông thế giới bắt đầu vào trung tuần tháng 4.2018.

Sau cuộc không kích bất thành của liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ vào Syria, những thông tin đầu tiên về hệ thống tên lửa đất đối không S-300 có thể được chuyển giao cho Syria kể từ ngày 14.04.2918.

Ngày 14.04.2018, trong cuộc họp báo tại Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng quốc gia Bộ Quốc phòng Nga, Giám đốc điều hành Trung tâm thuộc Tổng Tham mưu Nga, thượng tướng Sergei Rudskoi phát biểu với các phóng viên cho biết, Nga có thể gia hạn các cuộc đàm phán về khả năng cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria dựa trên “những phát triển mới nhất”.

Ngày 16.04.2018, bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng xem xét bất kỳ sự trợ giúp nào nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Syria, bao gồm cả hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Ngày 23.04.2018, các phương tiện truyền thông Nga suy đoán và trích dẫn các nguồn ngoại giao quân sự cho rằng, Nga có thể chuyển giao các hệ thống tên lửa hiện đại S-300 cho Syria “trong vòng một tháng”. 

Bộ trưởng Lavrov nói rằng kế hoạch cấp hệ thống tên lửa S-300 Nga vẫn chưa được đưa ra đàm phán và kết luận từ cả hai bên. 

Ngày 11.05.2018, Phát ngôn viên tổng thông Peskov từ chối bình luận về vịệc cung cấp S-300 cho Syria, khi được hỏi về sự gia tăng căng thẳng với Israel và Syria cũng như các giải pháp ngăn chặn sự leo thang của tình huống, trong đó có việc cung cấp của Syria hệ thống tên lửa phòng thủ SAM S-300.

Rõ ràng, việc chuyển giao hệ thống S-300 cho lực lượng phòng không Syria tại thời điểm này là hành động “tồi tệ” nhất mà truyền thông chính thống gán cho cả Nga và Syria. Các hệ thống phòng không hiện đại của cả hai nước Nga và Syria ở Syria không thể chống lại một cuộc tập kích số lượng rất lớn các máy bay và tên lửa của NATO nhằm vào Syria.

Ngoài ra, Isrel đã chuẩn bị các biện pháp để chống lại quyết định có thể này của Nga. Ngay khi S-300 chưa được ngụy trang kín đáo và có một kíp điều hành hoàn hảo. Israel sẽ khởi động bộ máy chống lại S-300 và tên lửa Nga không thể toàn năng để ngăn chặn một lúc hàng nghìn tên lửa hành trình của Israel, NATO đánh vào lực lượng phòng không sở hữu S-300 của Syria.

Lực lượng vũ trang Syria đến lúc này vẫn chưa được hiện đại hóa sau 7 năm chiến tranh. Ngoại trừ sư đoàn Tiger, các đơn vị còn lại như Vệ binh Cộng hòa sư đoàn cơ giới 4, sư đoàn tăng thiết giáp 9, quân tình nguyện Palestine trên chiến trường Yarmuok không có nhiều kỹ chiến thuật và chiến đấu theo phong trào (nổ súng xua đuổi) phiến quân chứ không tiêu diệt.

Hơn nữa, qua vụ Pantsir-S1 bị Israel phá hủy cho thấy tính kỷ luật chiến trường của binh sĩ Syria rất kém. Thực tế lực lượng Hồi giáo cực đoan có số lượng vũ khí khổng lồ từ nhiều nước, trong đó có rất nhiều từ Syria (thậm chí cả tên lửa đạn đạo chiến thuật) và có thể chiến đấu lâu dài với sự ủng hộ của phương Tây, sử dụng các phương tiện trinh sát siêu hiện đại.

Việc chuyển giao một hệ thống vũ khí phòng thủ hiện đại cho một quân đội vô kỷ luật và không có ký năng chiến đấu trên thực tế là một hành động giết hại quân đội này. S-300 sẽ là mục tiêu của Israel, các quốc gia vùng Vịnh, các nước NATO tập trung tấn công tiêu diệt, và sự mất mát một hệ thống S-300 là một đòn rất mạnh giáng vào quân đội Nga, Đặc biệt điều này dễ dàng xảy ra khi ngưới Sunni và nhiều người Hồi giáo ủng hộ “thánh chiến” theo dõi chặt chẽ từng bước phát triển của S-300 ở Syria và các điệp viên sẽ thông báo về tọa độ của S-300 ngay khi bắt đầu để Israel và các nước NATO hủy diệt.

Nếu S- 300 hiện diện tại Syria, cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn mới khi giai đoạn đầu tiên, quân đội Syria chưa giải quyết triệt để lực lượng Hồi giáo nổi dậy và chưa tái tổ chức toàn bộ quân đội Syria. Với không quân Israel, NATO, Damascus sẽ thất bại. Lực lượng nổi dậy, IS, Al-Qaeda Syria, IS sẽ phục sinh dưới hỏa lực và sự ủng hộ của NATO và các quốc gia vùng Vịnh

Điều đó có nghĩa là không như truyền thông mong đợi, việc giao S-300 cho Syria sẽ không thể diễn ra trong thời gian này. Vì như thế bắt đầu cuộc chiến tranh toàn diện và chính quyền Damascus sẽ thất bại trong cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền, chống chủ nghĩa khủng bố.

TTB