Nga, Syria ồ ạt dội lửa, giáng đòn kết liễu nhóm thánh chiến tử thủ Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 06.04.2018, nhóm thánh chiến Jaysh al-Islam tin tưởng vào lời hứa can thiệp từ phía nước ngoài dã bất ngờ xé bỏ  thỏa thuận giải giáp vũ khí, di tản và trao trả thành phố Douma, pháo kích ác liệt vào khu tị nạn al-Wafddien và khu dân cư Dahiyat al-Assad bằng tên lửa và súng cối.
Tình hình chiến sự Douma, Đông Ghouta ngày 06.04.2018 theo Spouth Frront.
Tình hình chiến sự Douma, Đông Ghouta ngày 06.04.2018 theo Spouth Frront.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA), dẫn nguồn tin quân sự khu vực cho biết. Lực lượng Jaysh al-Islam xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn đã phá hủy hoàn toàn nỗ lực ngoại giao của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria ở Nga. Ngay lập tức lực lượng không quân Syria (SyAAF), phối hợp với lực lượng không quân Nga liên tục tiến hành không kích vào chiến tuyến của nhóm Jaysh al-Islam trong thị trấn thành phố Douma, quyết thu phục thành phố bằng vũ lực.

Các trực thăng không quân Syria thả hàng chục ngàn tờ rơi xuống Douma, kêu gọi thường dân ở trong nhà tránh thương vong và di tản càng xa càng tốt chiến tuyến của nhóm Jaysh al-Islam để tránh thương vong.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, bao gồm các lữ đoàn 104, 105 và 106 quyết quét sạch các tay súng cực đoan trong thành phố.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Tiger đang triển khai đội hình chiến đấu,  chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng loại trừ Jaysh al-Islam trong quận Douma. Lực lượng không quân Nga sẽ trực tiếp yểm trợ cuộc tấn công này.

Rõ ràng, lực lượng Jaysh al-Islam đã gặp sai lầm chết người khi lừa các sĩ quan thuộc Trung tâm Hòa giải Nga nhiều lần khi khởi điểm ban đầu thông nhất giải pháp hòa bình do phía Nga đề xuất. Điện Kremlin đã tuyên bố cuộc chiến khủng bố ở Đông Ghouta kết thúc, người Nga không muốn chấp nhận một sự lừa đảo này.

Các thủ lĩnh Jaysh al-Islam cứng rắn tuyên bố sẽ chiến đấu "cho đến khi chết" ở Douma. Một số nhà lãnh đạo thậm chí còn so sánh vùng bị bao vây này với dải Gaza của Palestine và gọi những nỗ lực của Trung tâm hòa giải Nga là "một giấc mơ của quỷ dữ". Đến lúc này tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy lực lượng Tiger cũng quyết định không chấp nhận hòa giải với Jaysh Al-Islam do sự cuồng tín đến điên rồ của nhóm Jaysh al-Islam.

Các lực lượng vũ trang Syria chính thức nổ súng tấn công "pháo đài" Douma ngày 07.04.2018.
Lực lượng không quân Syria không kích dữ dội khu vực chiến trường Douma - video Sama
NT