Nga ồ ạt phóng tên lửa báo thù, diệt 600 phiến quân khủng bố

Quân đội Nga đã phóng một loạt tên lửa hành trình nhằm vào các cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ cả biển Địa Trung Hải và Caspia. Một trong số đợt tên lửa đó đã tiêu diệt được hơn 600 tên khủng bố ở tỉnh Deir Ex-Zor, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay.
Hạm đội Caspian lại tiếp tục phóng tên lửa hành trình vào Syria
Hạm đội Caspian lại tiếp tục phóng tên lửa hành trình vào Syria

Cùng với đó, Nga cũng giáng đòn búa tạ xuống lực lượng IS bằng những quả bom có viết chữ “Vì người dân của chúng tôi” và “Vì Paris” sau khi Moscow thề sẽ trả thù cho vụ máy bay của họ bị đánh bom trên bầu trời Sinai hồi tháng trước.

Một quả tên lửa thổi bay 600 tên khủng bố

“Hôm 20/11, các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian đã phóng đi 18 quả tên lửa hành trình nhằm vào 7 mục tiêu ở các tỉnh Raqqa, Idlib và Aleppo. Các tên lửa đã phá hủy thành công tất cả mục tiêu”, ông Shoigu đã báo cáo như vậy với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Có tất cả 10 tàu chiến của Nga tham gia vào chiến dịch, trong số này có 6 tàu chiến ở Địa Trung Hải.

IS đã phải hứng chịu những tổn thất rất lớn trong chiến dịch tấn công của Nga, ông Shoigu cho hay, nói thêm rằng số liệu thu thập được dưới mặt đất cho thấy số lượng những kẻ khủng bố tràn vào Syria đang giảm đi trong khi ngày càng có nhiều chiến binh khủng bố tháo chạy khỏi vùng chiến về phía bắc và tây nam.

Trong 4 ngày qua, Không quân Nga đã tiến hành 522 cuộc xuất kích, triển khai hơn 100 tên lửa hành trình và 1.400 tấn bom các loại, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho hay.

Theo lời ông Shoigu, một cuộc tấn công nhằm vào một mục tiêu ở Deir ez-Zor sử dụng tên lửa hành trình đã tiêu diệt được hơn 600 chiến binh.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh, số máy bay tham gia vào chiến dịch tấn công đã tăng gấp đôi và hiện giờ phi đội của Nga ở Syria đã có 69 máy bay chiến đấu, tiến hành 143 cuộc xuất kích mỗi ngày.

Ông Shoigu cho hay, Nga đang tập trung vào việc phá hủy căn cứ kinh tế của lực lượng khủng bố, nhằm mục tiêu vào 15 cơ sở lọc dầu và kho dầu cũng như 525 xe chở dầu.

“Chúng tôi đã ngăn chặn được 60.000 tấn dầu được đưa ra chợ đen nỗi ngày và những kẻ khủng bố đang mất đi 1,5 triệu USD mỗi ngày”, ông Shoigu cho biết thêm.

Nga còn phá hủy 23 trại huấn luyện chiến binh, 19 nhà máy chế tạo chất nổ, 47 kho đạn dược và nhiều mục tiêu khác.

Ngoài ra, chiến dịch không kích của Nga còn cung cấp sự hậu thuẫn đáng kể cho quân chính phủ Syria trong những cuộc tấn công ở gần Aleppo, leppo, Idlib, Latakia và Palmyra.

Thông điệp trả thù

Nga đang giáng đòn xuống lực lượng IS bằng những quả bom có chữ “Vì người dân của chúng tôi” và ‘Vì Paris” sau khi Moscow thề trả thù cho vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga hồi tháng trước, khiến toàn bộ 224 người đi trên đó thiệt mạng.

Đài truyền hình Nga phát đi một đoạn clip trong đó có cảnh một người đàn ông đang viết dòng chữ “Vì nhân dân của chúng tôi” và “Vì Paris” bằng bút đen lên những quả bom chỉ vài phút trước khi một chiến đấu cơ của Nga cất cánh từ căn cứ không quân ở Syria.

"Vì người dân của chúng tôi! Vì Paris! Các phi công và kỹ sư của căn cứ không quân đã gửi đi thông điệp cho những kẻ khủng bố”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên tài khoản Twitter.

"Lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành chiến dịch trả thù”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố riêng rẽ, nói thêm rằng quân đội đã bắt đầu phối hợp hành động với Pháp.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Putin đã thề sẽ truy đuổi đến cùng và “trừng phạt” thích đáng những kẻ đánh bom đã khiến một máy bay chở khách của họ phát nổ giữa bầu trời, khiến 224 người thiệt mạng, hầu hết là những người Nga đi du lịch.

Sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris tráng lệ khiến 132 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã nhất trí “đảm bảo sự kiết nối và phối hợp chặt chẽ” giữa hai nước trong chiến dịch chống IS ở Syria.

Theo Infonet