Nga khẳng định phe thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta đầu hàng, quân đội Syria ra tối hậu thư cuối cùng

VietTimes -- Ngày 29.03.2018, Bộ quốc phòng Nga cho biết, nhóm Jaysh as - Islam chấp thuận yêu cầu của Trung tâm hòa giải Nga đầu hàng, giao nộp thành phố Douma và di tản về khu vực khác. Sau khi nhóm Hồi giáo ra tuyên bố bác bỏ, quân đội Syria ra tối hậu thư chuẩn bị tấn công. 

Bộ chỉ huy lực lượng Tiger do tướng Sukheil al Hasan họp bàn kế hoạch tấn công thị trấn Douma - ảnh minh họa truyền thông Tiger

Bộ chỉ huy lực lượng Tiger do tướng Sukheil al Hasan họp bàn kế hoạch tấn công thị trấn Douma - ảnh minh họa truyền thông Tiger

Giám đốc Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng Quốc gia Nga thuộc Bộ Tổng tham mưu, thượng tướng Sergei Rudskoi trong cuộc họp báo tại Matxcơva ngày 30.03.2018 cho biết, Trung tâm hòa giải các bên xung đột chiến Nga thông báo rằng đã đạt được thỏa thuận với các thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam về việc di chuyển các tay súng và thân nhân gia đình ra khỏi  thị trấn thành phố Douma ở Đông Ghouta.

Tướng Rudskoi cho biết, được sự hỗ trợ của quân đội Syria và quân nhân Nga thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, 28.495 thường dân đã di tản thành công từ Douma qua hành lang nhân đạo Muhayam al-Wafedeen. Ông tuyên bố rằng, các quan chức quân đội Nga đã đạt được một thỏa thuận với các thủ lĩnh nhóm vũ trang Hồi giáo bất hợp pháp về việc di tan các chiến binh và thân nhân gia đình khỏi thị trấn Douma trong tương lai gần.

Người đứng đầu Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng Quốc gia Nga, thuộc bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga nhấn mạnh, "theo thỏa thuận, trước khi rời khỏi thị trấn thành phố, các chiến binh sẽ cung cấp bản đồ các trận địa bom mìn và hầm ngầm, các tòa chung cư, tòa nhà bị gài min, phá hủy và dọn dẹp hàng rào chướng ngại vật và cũng như các tuyến đường giao thông then cốt."

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, từ khi tuân thủ lệnh của tổng thống Nga Putin về ngừng bắn nhân đạo ở khu vực Đông GHouta, quân đội Syria đã di tản 143.194 người, bao gồm 105.857 thường dân và 13.793 chiến binh từ Đông Ghouta đến Idlib.

Buổi họp báo của Bộ quốc phòng Nga ngày 29.03.2018 - video Ruptly

Quân đội Syria đưa ra tối hậu thư cuối cùng cho nhóm Jaysh Al-Islam ở Douma, yêu cầu nhóm Hồi giáo phải chấp nhận thỏa thuận của Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đưa ra.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria tuyên bố sẽ tấn công, nếu Jaysh Al-Islam không tuân thủ thỏa thuận với Trung tâm hòa giải Nga.

Tối hậu thư được đưa ra khi Jaysh Al-Islam bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về về thỏa thuận của Đông Ghouta, buộc các lực lượng của nhóm phải di tản đến một khu vực không được tiết lộ. Quân đội Syria hiện nay chưa tấn công Douma do nhóm Jaysh Al-Islam đang kiểm soát nhà tù Douma, nơi có hơn 1000 tù binh trong đó có nhiều gia đình bộ tộc thiểu số.

Thực tế, mục tiêu quan trọng nhất của quân đội Syria hiện nay là đánh chiếm và giải phóng nhà tù Douma, một mục tiêu khó trong kế hoạch tấn công. Nếu giải phóng được nhà tù này, Douma sẽ được giải phóng.

NT