“Nếu Nam A Bank hợp nhất với Eximbank được là điều rất tốt”

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nếu sáp nhập ngân hàng NamA Bank và Eximbank được là điều rất tốt vì đến năm 2018 hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 20 ngân hàng.
“Nếu Nam A Bank hợp nhất với Eximbank được là điều rất tốt”

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh trong cuộc trò chuyện đầu xuân trên tờ Đầu tư Chứng khoán ngày 27/2 tiết lộ: Những cái tên như GPBank, Oceanbank, NamA Bank, Eximbank… đều đã có kế hoạch cho tương lai.

Đối với trường hợp của GPBank, sau những thông tin về việc bán lại 100% vốn cho ngân hàng ngoại lắng xuống vào cuối năm 2014, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh khẳng định: “GPBank có thể sẽ là trường hợp được quốc hữu hóa tiếp theo”.

Đối với trường hợp quốc hữu hoá của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) trước đó, hiện NHNN yêu cầu Vietcombank cử cán bộ sang tham gia vào bộ máy lãnh đạo cao cấp của VNCB và “Vietcombank đã cử xong cán bộ”. Và sẽ có một phó tổng giám đốc đương nhiệm của Vietcombank được cử sang VNCB.

Một trường hợp ngân hàng khác đang được dư luận chú ý là OceanBank. Ông Nguyễn Phước Thanh cho biết NHNN đang yêu cầu bên thứ 3 vào kiểm toán tài sản của OceanBank và việc này sẽ mất thời gian cả tháng sau đó sẽ có quyết sách cụ thể.

“Trong trường hợp âm vốn nhiều OceanBank sẽ được xử lý như VNCB. Nếu âm vốn ít, sẽ xử lý theo cách khác. Tất nhiên, âm vốn kể cả nhiều hay ít mà các cổ đông tiếp tục bơm vốn đủ theo quy định thì sẽ không có vấn đề gì còn nếu không bắt buộc NHNN phải xử lý theo hình thức quốc hữu hóa” - ông Thanh nói.

Về thông tin sáp nhập ngân hàng Eximbank và NamA Bank, Phó Thống đốc khẳng định NHNN ủng hộ chủ trương hợp nhất, sáp nhập 2 ngân hàng với nhau. Nếu NamA Bank và Eximbank mà hợp nhất được với nhau là điều rất tốt vì đến năm 2018 hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 20 ngân hàng.

Việc NamA Bank xin nhập vào Eximbank nếu mọi kế hoạch được thực hiện theo đúng luật pháp, NHNN sẽ ủng hộ”.

Theo Bizlive