Mỹ yểm trợ, người Kurd đánh bại IS chiếm căn cứ không quân

VietTimes -- Ngày 26.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd đánh chiếm được Căn cứ không quân Tabqa sau trận chiến kéo dài 24 giờ với các tay súng khủng bố IS.
Binh sĩ người Kurd trên đường tấn công vào sân bay quân sự Tabqa thuộc tỉnh Raqqa
Binh sĩ người Kurd trên đường tấn công vào sân bay quân sự Tabqa thuộc tỉnh Raqqa

Một chiến binh người Ả Rập thuộc lực lượng SDF đăng tải thông tin trên mạng xã hội cho biết, căn cứ không quân giải phóng hoàn toàn vào đêm ngày 25.03.2017.

Tuy nhiên, cuộc chiến với các tay súng thánh chiến tiếp tục kéo dài trong căn cứ Không quân Tabqa suốt ngày 26.03.2017, cho đến khi IS nhận thấy rằng không thể đảo ngược được tình thế, buộc phải rút các tay súng còn lại về phía bắc thành phố Tabqa.

Lực lượng dân quân người Kurd tấn công sân tay Tabqa, tỉnh Raqqa, Syria

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn cùng giành được các ngôi làng sa mạc Abu Rashid và Al-Ajil trên vùng ngoại vi xung quanh Căn cứ không quân Tabqa.

Lực lượng người Kurd đang triển khai lực lượng tiến hành bao vây thành phố Tabqa cùng với một số đơn vị đặc nhiệm Mỹ.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tổ chức ăn mừng chiến thắng theo cách truyền thống, nhảy múa trong căn cứ không quân mới giành được.

Tháng 08.2014, sau cuộc giao chiến dữ dội, hết đạn 200 binh sĩ Syria bị IS bắt sống trong căn cứ Không quân Tabqa. Ngay sau đó, các tay súng khủng bố IS dẫn giải các tù binh chiến tranh qua sa mạc Raqqa và hành quyết đến người cuối cùng.

Binh sĩ người Kurd ăn mừng chiến thắng trên khu vực sân bay Tabqa

NT