Mỹ triển khai 12 máy bay giám sát kiêm tấn công tại Philippines

VietTimes -- MQ-1C triển khai ở Philippines với nhiệm vụ chính là theo dõi khu vực hoạt động của các nhóm tổ chức cực đoan IS, cung cấp đầy đủ hơn tình hình hoạt động của các phần tử vũ trang cho lực lượng mặt đất quân đội Philippines.

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của lục quân Mỹ. Ảnh: Cankao.

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của lục quân Mỹ. Ảnh: Cankao.

Được biết, hiện nay, Mỹ đã điều máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle đến Philippines để hỗ trợ quân đội nước này tấn công các phần tử khủng bố thuộc tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở miền nam Philippines. Những máy bay không người lái (UAV) này thuộc lục quân Mỹ.

Một đại đội hàng không MQ-1C bao gồm 150 quân nhân, 12 máy bay không người lái MQ-1C và 5 trạm mặt đất.

Đại đội MQ-1C đầu tiên được thành lập vào năm 2013. Quân đội Mỹ ban đầu có kế hoạch thành lập 45 đại đội hàng không như vậy, nhưng không đủ tiền. Tuy nhiên, số lượng máy bay không người lái MQ-1C đủ để thành lập đại đội đường không cho các lữ đoàn chiến đấu ở nước ngoài.

Trước khi những đại đội này được thành lập, vào năm 2010, một số máy bay không người lái MQ-1C đã được triển khai ở Iraq và Afghanistan để tiến hành thử nghiệm trên chiến trường.

Những thử nghiệm này đã thành công, báo cáo về MQ-1C đã hỗ trợ cho việc thành lập đại đội đường không MQ-1C đầu tiên. Hiện nay, ít nhất có 10 đại đội đường không như vậy, trong đó có 2 đại đội trực thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ.

Không quân Mỹ từng sử dụng máy bay không người lái tiến hành tấn công tổ chức cực đoan IS ở Syria và Iraq. Nhưng vào đầu năm 2015 lục quân Mỹ cũng bắt đầu điều máy bay không người lái MQ-1C tham gia hành động này.

Không quân Mỹ sử dụng máy bay không người lái khá cũ MQ-1A. Loại máy bay này đảm nhiệm 20% nhiệm vụ ở Syria và Iraq. Trong thực hiện phần lớn các nhiệm vụ, MQ-1A đều sử dụng tên lửa không đối đất Hellfire.

Trong khi đó, khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát, MQ-1C cũng được lắp tên lửa, đến nay ít nhất có 3 chiếc MQ-1C đã tổn thất trên chiến trường. Đầu năm 2017, 1 đại đội MQ-1C được điều đến Hàn Quốc.

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của lục quân Mỹ. Ảnh: Defense News.

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của lục quân Mỹ. Ảnh: Defense News.

MQ-1C Block 1 Gray Eagle nặng 1,5 tấn, có thể được lắp bộ cảm biến 135,4 kg bên trong máy bay, khả năng treo ngoài vũ khí hoặc bộ cảm biến lớn nhất là 227,3 kg. Thời gian hoạt động liên tục là 30 giờ, tốc độ cao nhất là 270 km/giờ, sải cánh 18 m, thân dài 9 m, có thể mang theo 4 quả tên lửa Hellfire (trong khi máy bay không người lái Predator chỉ mang được 2 quả) hoặc mười mấy quả đạn rocket dẫn đường 70 mm.

Block 2 Gray Eagle mới đưa vào biên chế năm 2016. Động cơ của phiên bản này tốt hơn, dung lượng nhiên liệu đã tăng 50%, thời gian hoạt động liên tục đã tăng trên 75% (từ 30 giờ lên 53 giờ), tải trọng hiệu quả từ 372 kg tăng lên 558 kg.

Thân máy bay đã được cải tiến để thích ứng với lượng nhiên liệu tăng lên, đồng thời đã cải thiện tính khả thi và tính ổn định của bay trên không. Không gian máy bay tăng lớn có lợi hơn cho lắp hệ thống tránh va chạm giao thông, từ đó có thể bay ở vùng trời diễn ra hoạt động của máy bay có người lái.

MQ-1C trang bị phần mềm kiểm soát bay, có thể tiến hành cất cánh và hạ cánh tự động, nó có biểu hiện luôn đáng tin cậy.

Hiện nay còn chưa rõ MQ-1C triển khai ở Philippines có lắp vũ khí hay không, bởi vì nhiệm vụ chính của nó là theo dõi khu vực hoạt động của các nhóm tổ chức cực đoan IS, cung cấp đầy đủ hơn tình hình hoạt động của các phần tử vũ trang cho lực lượng mặt đất quân đội Philippines.

Sĩ quan chỉ huy quân đội Philippines biết rõ loại hành động giám sát này, bởi vì Mỹ từng cung cấp máy bay sử dụng thiết bị giám sát và thông tin tương tự cho Philippines.

Máy bay do thám kiêm tấn công MQ-9M do Mỹ sản xuất. Ảnh: Aviation International News.

Máy bay do thám kiêm tấn công MQ-9M do Mỹ sản xuất. Ảnh: Aviation International News.

Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ có phân đội chuyên môn trang bị máy thu mặt đất video. Mỹ còn cung cấp phần mềm đặc biệt để nắm bắt tình hình giám sát của máy bay không người lái, đồng thời có thể nhanh chóng phân tích các tin tức thu được, chỉ ra các động thái tiếp theo của kẻ thù.