Mỹ quy định hiệu suất năng lượng đối với hệ thống điều hòa trung tâm

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc áp đặt các tiêu chuẩn mới đối với các hệ thống điều hòa không khí và máy bơm nhiệt trung tâm sẽ giúp nước này tiết kiệm từ 2,5 đến 12,2 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Prezzer)

Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng của Mỹ (EIA) ngày 30/7 cho biết, toàn bộ hệ thống điều hòa không khí và máy bơm nhiệt-khí trung tâm dùng cho các khu dân cư được bày bán ở nước này từ năm 2023 sẽ phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn tối thiểu mới về hiệu suất năng lượng.

Theo EIA, tiêu chuẩn mới đòi hỏi những hệ thống trên phải đáp ứng tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa (SEER) - chỉ số đo khả năng làm lạnh của các hệ thống điều hòa và bơm nhiệt trung tâm. Mức quy định mới là không dưới 14 SEER đối với những hệ thống ở miền Bắc và 15 SEER tại khu vực miền Nam nước Mỹ.

Ngoài ra, những tiêu chuẩn trên cũng đòi hỏi các hệ thống máy bơm trung tâm sử dụng nguồn nhiệt lấy từ không khí phải tăng hiệu suất bơm nhiệt, được đo bằng hệ số hiệu suất năng lượng theo mùa (HSPF) được quy định là 8,8 HSPF so với mức 8,2 HSPF hiện nay.

Cũng theo EIA, ngoài các hệ thống bơm nhiệt trung tâm, những tiêu chuẩn mới nói trên cũng đòi hỏi các hệ thống điều hòa không khí ở miền Nam nước Mỹ đáp ứng các chỉ số khác nhau về hiệu suất làm lạnh và tất cả các máy bơm nhiệt trung tâm phải tăng hiệu suất bơm nhiệt.

Theo một cuộc điều tra về mức tiêu thụ năng lượng tại các khu dân cư (RECS) do EIA thực hiện hồi năm 2015, có khoảng 76 triệu hộ gia đình ở Mỹ đã sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm và khoảng 13 triệu hộ sử dụng hệ thống bơm nhiệt trung tâm.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc áp đặt các tiêu chuẩn mới sẽ giúp nước này tiết kiệm từ 2,5 đến 12,2 tỷ USD trong vòng 30 năm./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-quy-dinh-hieu-suat-nang-luong-doi-voi-he-thong-dieu-hoa-trung-tam/586482.vnp