Mỹ, Pháp cũng đau đầu vì khan hiếm vắc xin

Trong khi người dân Pháp lo lắng đối phó với sự thiếu hụt về vắc xin ngừa bạch cầu, ho gà, uốn ván, nhiều nơi ở Mỹ cũng phải hoãn chương trình ngừa cúm.

Một y tá chuẩn bị tiêm ngừa vắc xin cho trẻ tại Anh. Ảnh: Athena

Một y tá chuẩn bị tiêm ngừa vắc xin cho trẻ tại Anh. Ảnh: Athena

Theo France 24, tình trạng khan hiếm DTP, vắc xin ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván, đang khiến các phụ huynh ở Pháp loay hoay tìm giải pháp. Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK), một trong hai hãng cung cấp vắc xin cho thị trường Pháp, nói rằng tình trạng khan hiếm xảy ra bởi hai nguyên nhân chính.

"Số trường hợp mắc ho gà trên thế giới tăng vọt trong năm 2012 và 2013. Vì thế 17 nước, bao gồm Mỹ, Ấn Độ và Australia, khuyến nghị các thai phụ tiêm DTP để ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván trong thai kỳ. Nhu cầu rất cao của thai phụ khiến các kho DTP cạn kiệt", Telma Lery, người phát ngôn của GSK, giải thích.

Nguyên nhân thứ hai là việc sản xuất DTP dựa trên quá trình sinh học, chứ không phải quá trình hóa học. Vì thế, theo Lery, hoạt động chế DTP diễn ra trong 18 tháng. "Dịch bệnh là thứ chúng ta không thể đoán trước. Chúng ta cũng không thể dự đoán thời gian cần để sản xuất một mẻ vắc xin, cũng như khoảng thời gian để đưa chúng ra thị trường", bà nói.

Hàng loạt trường học ở bang Maryland, Mỹ cũng phải hủy hoặc hoãn chương trình ngừa cúm hồi tháng 10 do họ không nhận đủ số lượng FluMist, một loại vắc xin mà người sử dụng xịt vào mũi để ngừa virus gây bệnh cúm, USA Today cho biết.

Tình trạng khan hiếm diễn ra tại nhiều thành phố trong bang - bao gồm Baltimore, Harford, Howard. Giới chức y tế dự báo các trường sẽ nhận thêm FluMist vào tháng 12 hoặc muộn hơn.

Hôm 14/12, Cơ quan Y tế bang Tây Úc thuộc Australia xác nhận giới chức thiếu vắc xin ngừa ho gà dành cho người lớn do tình trạng khan hiếm trên toàn thế giới. "Lượng vắc xin ngừa ho gà đủ khả năng đáp ứng các chương trình y tế của chính phủ, song không sẵn ở thị trường tư nhân", người phát ngôn của Cơ quan Y tế Tây Úc nói.

Prevenar 7, vắc xin phế cầu dành cho trẻ em, cũng trở thành mặt hàng các bậc cha mẹ tại Trung Quốc săn lùng ráo riết. Theo giới truyền thông Trung Quốc và các diễn đàn của cha mẹ, rất nhiều phụ huynh ở đại lục đưa con sang đặc khu Hong Kong để tiêm sau khi tập đoàn dược phẩm Pfizer thông báo họ ngừng bán Prevenar 7 hồi tháng 4 do giấy phép hết hạn. Nhiều người dân Trung Quốc nói rằng họ chi hàng nghìn nhân dân tệ để chích ngừa cho con.

Nỗi lo này thậm chí còn lớn hơn ở Malaysia. Các bệnh viện và cơ sở y tế tư nhân Malaysia thiếu vaccine 5 trong 1 dành cho trẻ em trong nhiều tháng do tình trạng khan hiếm toàn cầu. Malaysian Insider cho biết, Bộ Y tế Malaysia đồng ý cấp 10% lượng vaccine cho các cơ sở y tế tư nhân.

Một số bệnh nhân trong các bệnh viện tư cố gắng tiêm vaccine cho con tại những cơ sở y tế công. Song các bệnh viện công từ chối yêu cầu của họ, với lý do bác sĩ phải ưu tiên những trẻ chào đời tại bệnh viện công.

Theo Zing