Mỹ lo lắng về tên lửa không đối không trên Su-34

Máy bay ném bom Su-34 của lực lượng không quân Nga đang tham chiến tại Syria lần đầu tiên sẽ cất cánh với tên lửa không- đối-không tầm trung nhằm để tự. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Nga, Đại tá Igor Klimov cho biết với Tass hôm thứ Hai (30/11).
Mỹ lo lắng về tên lửa không đối không trên Su-34

Đây là loại máy bay ném bom, nhưng chúng có thể được trang bị tên lửa không- đối-không, việc trang bị tên lửa đối không tầm trung giúp Su-34 có thể hạ máy bay địch ở khoảng cách 60 km.

"Máy bay ném bom Su-34 của Nga hôm nay lần đầu tiên cất cánh với không chỉ các loại bom như OFAB-500, KAB-500, mà còn được trang bị cả các loại tên lửa không- đối-không tầm ngắn và tầm trung. Máy bay được trang bị loại tên lửa này để tự vệ", ông Klimov cho biết.

Trong khi đó hôm nay 1/12 RIA Novosti dẫn lời đại diện chính thức của Lầu năm góc, ông Michelle Baldanza cho biết, việc Nga trang bị tên lửa không-đối-không cho máy bay Su-34 khi thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng bày tỏ hy vọng rằng, các tên lửa được trang bị trên chiến đấu cơ Nga sẽ không chống lại liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

“Việc trang bị tên lửa của máy bay Nga sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã rất phức tạp trên bầu trời Syria, bởi điều này không giúp Nga chống lại “Nhà nước Hồi giáo” (IS), vì nhóm khủng bố này không có lực lượng không quân”, ông Michelle Baldanza cho biết.

Đại diện Lầu Năm Góc kêu gọi Nga tuân thủ các biên bản ghi nhớ về an toàn bay giữa Nga và Mỹ trên không phận Syria.

Theo QPAN