Mỹ gia hạn chương trình miễn trừ trừng phạt đối với 5 chương trình hạt nhân Iran

VietTimes -- Washington Post hôm 31/7 đưa tin, Mỹ trong tuần này sẽ công bố miễn trừ trừng phạt đối với 5 chương trình hạt nhân của Iran, trong đó cho phép Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự với Iran.
Quốc kỳ Iran treo trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo (ảnh: Reuters)
Quốc kỳ Iran treo trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo (ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục hồi tuần trước đã nghiêng về ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - người đề xuất làm mới chương trình miễn trừng phạt bất chấp sự phản đối của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Ông Mnuchin đưa ra luận điểm rằng "nếu các lệnh trừng phạt không tiếp tục được miễn trừ thì theo luật quy định, vào ngày 1/8, Mỹ sẽ phải áp lệnh trừng phạt đối với các công ty của Nga, Trung Quốc và châu Âu hiện đang tham gia các dự án ở Iran theo thỏa thuận hạt nhân 2015" - theo Washington Post.

Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã gia hạn 5 trong số 7 chương trình miễn trừ trừng phạt trong vòng 90 ngày. Chương trình này cho phép nhà máy hạt nhân Bushehr, cơ sở làm giàu Fordow, khu phức hợp hạt nhân Arak và Lò phản ứng Nghiên cứu Tehran của Iran được duy trì hoạt động.

Ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Mỹ cùng với Iran và 6 cường quốc cùng ký kết. Phía Mỹ muốn có một thỏa thuận lớn hơn, không chỉ hạn chế được chương trình hạt nhân của Iran mà còn ngăn chặn nước này hậu thuẫn các lực lượng ủy thác ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon đồng thời hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Ông Trump cũng thắt chặt các lệnh trừng phạt Iran trong tháng 5 năm nay, nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Theo Washington Post, Bộ Tài chính Mỹ đã đề nghị được trao thêm thời gian để đánh giá về tầm ảnh hưởng của việc Mỹ trừng phạt các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu. Tờ báo này cũng dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói rằng mục tiêu chấm dứt chương trình miễn trừ trừng phạt vẫn được duy trì.

"Chương trình miễn trừ này có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào, trong lúc căng thẳng với Iran. Nhưng do các mối quan ngại hợp lệ mà Bộ Tài chính đưa ra, chúng tôi đã quyết định kéo dài các chương trình miễn trừ này" - vị quan chức giấu tên cho hay.

Lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc xung đột trực diện giữa Mỹ với Iran đã bùng lên từ tháng 5, khi có nhiều cuộc tấn công bí ẩn nhằm vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, cộng với việc Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ và kế hoạch không kích Iran mà Tổng thống Mỹ hủy vào phút chót.