Mỹ có nông trại đầu tiên do robot quản lý hoàn toàn

Công ty khởi nghiệp của Mỹ có tên Iron Ox đã cho khai trương một nông trại thủy canh do 2 robot quản lý hoàn toàn ở California. Đây là nông trại tự động đầu tiên của nước này.
Robot số 1 làm nhiệm vụ nhặt khay cây.
Robot số 1 làm nhiệm vụ nhặt khay cây.

Trong 2 robot nói trên, một robot nặng gần 454 kg, có nhiệm vụ nhặt khay cây và vận chuyển chúng trong phạm vi nhà kính. Robot thứ 2 dưới dạng cánh tay robot, làm công việc gieo hạt và cấy ghép.

Giám đốc điều hành Iron Ox, ông Brandon Alexander cho hay chỉ trong vòng khoảng 0,4 ha, nông trại robot có sức hoạt động tương đương như ở trang trại ngoài trời với diện tích 12 ha. Công ty muốn xây dựng nhiều nông trại nhỏ hơn gần trung tâm đô thị để sản phẩm tươi mới hơn khi được giao đi.

Robot tại Iron Ox dùng công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện sâu bệnh. Chúng loại bỏ cây bị nhiễm bệnh hay bị sâu trước khi bệnh lan rộng hơn. Giám đốc công nghệ Iron Ox Jon Binney cho biết: “Những robot này không chỉ biết trồng cây mà còn giúp cây tránh sâu bệnh”.

Robot số 2 dưới dạng cánh tay robot, gieo hạt và cấy ghép cây
Robot số 2 dưới dạng cánh tay robot, gieo hạt và cấy ghép cây

Iron Ox không phải là nông trại trong nhà duy nhất tại Mỹ. Nông trại Bowery và Plenty cũng có hướng đi tương tự, đặt mục tiêu dùng công nghệ mới nhất để trồng và sản xuất cây trồng bền vững gần thành phố. Dù vậy, Iron Ox vẫn là hãng đầu tiên tự động hóa hoàn toàn quá trình trồng cây.

“Một trong những điều tuyệt vời của robot là chúng không thực sự mệt mỏi và không quan tâm đến giờ giấc hoạt động. Miễn là chúng có đủ pin, chúng sẽ tiếp tục làm”, ông Binney chia sẻ.

Dù Iron Ox phát triển sản phẩm sử dụng đèn LED nhưng trong tương lai, hãng kỳ vọng có thể xây dựng nhà kính ánh sáng tự nhiên để tận dụng năng lượng mặt trời miễn phí. Cuối cùng, công ty đặt mục tiêu sản xuất các sản phẩm không biến đổi gene, không có thuốc trừ sâu với giá rẻ như ngành nông nghiệp truyền thống.

Lúc đầu, Iron Ox chỉ trồng rau xanh và thảo mộc, dù hãng có kế hoạch mở rộng sang nhiều loại cây trồng khác như cà chua trong những năm tới. Công ty có kế hoạch bắt đầu bán hàng từ cuối năm nay.

Theo Báo Chính phủ

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/My-co-nong-trai-dau-tien-do-robot-quan-ly-hoan-toan/348367.vgp