Mỹ bắt đầu triển khai bộ binh chống IS

Theo Ria.Novosti: Hôm nay ngày 17.11 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ bắt đầu chiến dịch trên bộ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hoàn toàn biên giới phía Bắc với Syria nhằm ngăn chặn đường tiếp vận binh lực và vũ khí cho IS
Mỹ bắt đầu triển khai bộ binh chống IS

"Toàn bộ đường biên giới phía Bắc của Syria, 70% đã nằm dưới quyền kiểm soát, chúng ta tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kiểm soát phần còn lại khoảng 98 km” – Reuters trích lời ông Kerry.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu công bố kế hoạch của Ankara là sẽ triển khai chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo trong những ngày sắp tới, nhưng không nói rõ mục đích của chiến dịch. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Numan Kurtulmush nói: Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định thực hiện chiến dịch mặt đất ở Syria chống IS.

Với mục đích chuẩn bị cho chiến dịch không kích quy mô lớn, Mỹ đã tăng cường lực lượng của Liên minh chống khủng bố tại căn cứ không quân Incirlik miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Có thông tin cho rằng Liên minh sẽ kiềm chế không tiến hành các hoạt động trên bộ, các lực lượng của Quân đội Syria tự do và Turkmen Syria sẽ được không quân liên minh yểm trợ hỏa lực khi tiến hành các trận đánh vào phòng tuyến của IS. Mục tiêu của chiến dịch không kích sẽ nhằm giải phóng các thành phố Dzharablus, Azaz Marie ở phía tây bắc Syria

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo, hiện nay trong nhóm không khí của liên minh trên cơ sở Incirlik tại 55 máy bay, trong đó có 6 máy bay tiêm kích đa nhiệm F-15, máy bay tiếp nhiên liệu KC 12-135, 11 máy bay không người lái MQ-1 Predator, 12 máy bay tấn công mặt đất A-10 14 máy bay tiêm kích đa nhiệm F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo QPAN