Mưa lớn tại Quảng Ninh: Ngành than mất 3-5 tháng mới ổn định trở lại

Trước mùa mưa, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có dự trữ hơn 10 triệu tấn than sạch để phục vụ sản xuất, nhưng do mưa lũ nên sản xuất có thể gián đoạn khoảng 1 tuần nữa.
Trận mưa lũ lịch sử kéo dài từ ngày 25/7 đến 31/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khiến ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
Trận mưa lũ lịch sử kéo dài từ ngày 25/7 đến 31/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khiến ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Báo cáo tại buổi họp giao ban Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trước những vấn đề cấp bách trong phục vụ phát điện, TKV đang dồn sức, tranh thủ lúc ngớt mưa để vận chuyển than tại các mỏ lộ thiên đến các điểm chuyên chở phục vụ cho các nhà máy điện, trong đó ưu tiên tối đa việc cấp than cho các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân…

Trước mùa mưa, Tập đoàn đã có dự trữ hơn 10 triệu tấn than sạch để phục vụ sản xuất, nhưng domưa lũnên sản xuất có thể gián đoạn khoảng 1 tuần nữa.

Ông Nguyễn Văn Biên cũng cho biết thêm, TKV tiếp tục sửa chữa các tuyến đường vận chuyển, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các nhà máy điện; tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, sửa chữa thiết bị và các công trình xây dựng, khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, củng cố đê bao các kho than, kè đập, tránh tình trạng đất đá, sạt lở bãi thải; bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo…

Theo TKV, hiện chưa có thống kê cuối cùng nhưng trậnmưa lũlịch sử kéo dài từ ngày 25/7 đến 31/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa qua đã khiến Tập đoàn thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng. Mưa lũ đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người lao động cũng như gián đoạn cung cấp than cho sản xuất điện.

Ông Nguyễn Văn Biên cho hay, tại Công ty than Hà Lầm, đập chắn +70 do đất đá bãi thải của Núi Béo trôi gây sạt bờ kè dẫn đến nước tràn vào kho than +70 của Hà Lầm làm trôi mất khoảng 7 nghìn tấn than sạch. Còn tại khu vực Cẩm Phả, mỏ Mông Dương bị bùn đất lấp đầy làm gián đoạn hoạt động khai thác than. Mưa lớn, cũng làm sạt lở gây ách tắc tuyến đường sắt chuyên dụng vận tải than...

"Nhiều mỏ bị ngập và lượng nước tăng lên hàng chục mét, dự kiến mất từ 3-5 tháng sản xuất mới hoạt động ổn định trở lại", ông Biên nói.

Liên quan đến mưa lũ tại Quảng Ninh, ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thừa nhận, trong trận mưa lũ tại Quảng Ninh, phía TKV bị thiệt hại nặng, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đời sống người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Vinh cho rằng, Tập đoàn cần quan tâm đến các đập chắn dưới chân các bãi thải xỉ than để tránh gây tác động đến môi trường. Nếu không giữ an toàn cho các đập chắn, thiệt hại về môi trường còn lớn hơn nhiều.

"Mưa lũ trong thời gian tới, khả năng mưa lũ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, do vậy, Tập đoàn cũng như các đơn vị liên quan cần bố trí tăng cường lực lượng thường trực, ứng phó với bão lũ…", ông Vinh nói thêm.

Theo Dân trí