Mù mắt vì tiêm filler làm đẹp không đúng chỗ

Viettimes -Ngày 12-3, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 27 tuổi nhập viện trong tình trạng rất thương tâm khi mặt mũi sưng vù, thâm tím do bị tắc động mạch mắt sau 7 ngày tiêm filler làm đầy mũi.

Bệnh nhân cho biết chị đã tiêm filler tại 1 cơ sở spa ở Đài Loan tạo hình mũi bằng kim nhọn. Ngay sau tiêm, mắt phải bệnh nhân đã không nhìn thấy gì, đồng thời, đau nửa đầu phải. Sau 7 ngày tiêm, bệnh nhân đã về Việt Nam.

Sau khi khám bệnh, TS. Vũ Thái Hà – Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết với những thương tổn như đã có, rất khó có thể giữ lại mắt phải cho bệnh nhân. Nguyên do là bệnh nhân đã không được xử trí đúng và kịp thời.

Mù mắt vì tiêm filler làm đẹp không đúng chỗ ảnh 1
Hậu quả sau khi tiêm filler ở cơ sở không đảm bảo

Từ hậu quả đau lòng của bệnh nhân này, TS. Hà khuyến cáo những người muốn tiêm filler làm đẹp cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của bản thân bằng việc chỉ tìm đến cơ sở y tế uy tín; lựa chọn người tiêm filler phải là bác sỹ chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ da liễu, có chứng chỉ hành nghề; chọn sản phẩm tiêm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết. Sau khi tiêm phải được theo dõi và xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc.

Theo TS. Vũ Thái Hà, tiêm filler hiện được rất nhiều chị em ưa chuộng, nên đang được nhiều cơ sở thẩm mỹ, spa quảng cáo rất nhiều. trong đó acid hyaluronic được nhắc đến nhiều nhất do tính hiệu quả với độ an toàn cao, tương thích với cơ thể. Khi tiêm filler (hay chất làm đầy) vào các nếp nhăn, da sẽ nhanh chóng trở nên căng bóng, hoặc tạo hình khối thẩm mỹ mà không cần dao kéo, là phương pháp làm đẹp tức thì. “Tuy nhiên, phương pháp này nếu không do bác sỹ được đào tạo bài bản, có uy tín và kinh nghiệm, thực hiện, sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nhất là hiện nay bên cạnh một số sản phẩm tiêm filler đã được cấp phép, đã có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.”- TS. Hà khuyến cáo.