Mối liên hệ bất ngờ giữa vi khuẩn đường ruột và bệnh trầm cảm

VietTimes – Tin được không, chìa khóa điều trị bệnh trầm cảm nằm ngay trong bụng bạn?
Các vi khuẩn đường ruột có thể trở thành "vị cứu tinh" cho những người mắc bệnh trầm cảm. Ảnh: IFL Science
Các vi khuẩn đường ruột có thể trở thành "vị cứu tinh" cho những người mắc bệnh trầm cảm. Ảnh: IFL Science

Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng men vi sinh nhằm bổ sung các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm. Mặc dù có một số cảnh báo liên quan đến nghiên cứu nhưng các nghiên cứu tổng hợp đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa vi khuẩn đường ruột và chứng rối loạn tâm lý.

Báo cáo được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, Phòng ngừa và Sức khỏe BMJ. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Brighton và Sussex ở Anh đã xem xét bảy nghiên cứu khoa học khác nhau để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị chứng lo âu/trầm cảm sau một quá trình sử dụng men vi sinh (prebiotic) – chế phẩm sinh học giúp bổ sung hoặc kích thích hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong hệ sinh vật đường ruột.

Các nghiên cứu đã tập trung vào 12 chủng vi khuẩn có lợi khác nhau, trong đó, một số nghiên cứu chỉ tập trung vào một chủng vi khuẩn có lợi, một số khác lại xem xét sự kết hợp giữa nhiều chủng vi khuẩn khác nhau.

Ảnh: Cerebio
Ruột được ví như bộ não thứ hai của con người. Ảnh: Cerebio

Dù sử dụng những phương pháp khác nhau nhưng tất cả các nghiên cứu đều cho thấy “sự cải thiện đáng kể” trong các triệu chứng trầm cảm khi người bệnh sử dụng men vi sinh so với những người không dùng chúng. Thành công trước mắt đã được thấy rõ, tuy nhiên các bằng chứng vẫn chưa đủ vững chắc để kết luận bệnh trầm cảm đã được giảm bớt nhờ sự phát triển mạnh của vi khuẩn đường ruột.


Đánh giá không đi sâu vào giải thích tại sao men vi sinh lại làm giảm trầm cảm nhưng các nhà nghiên cứu đã dựa trên các nghiên cứu cũ hơn để giải thích lý do điều này có thể xảy ra. Ruột và não có mối liên hệ đan xen sâu sắc được biết đến là trục não-ruột. Trong khi bộ não là cơ quan thần kinh quan trọng nhất của cơ thể, thì đường ruột lại liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh. Một số vi khuẩn đường ruột có thể giúp sản xuất, làm suy giảm hoặc sửa đổi một số hợp chất thần kinh.

Thậm chí, ruột còn được coi là bộ não thứ hai của cơ thể, được trang bị hàng triệu tế bào thần kinh đóng vai trò tác động qua lại giữa các vi sinh vật và tâm trạng.

Mặc dù các chuyên gia độc lập trong lĩnh vực này đã đánh giá các nghiên cứu trên có chất lượng khá tốt nhưng họ vẫn cảnh báo rằng chúng còn tương đối nhỏ và chỉ có tác dụng ngắn hạn. Do đó, chúng ta chỉ nên coi đây là những dữ liệu sơ bộ.

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng các cửa hàng thực phẩm sức khỏe sẽ lọt vào tầm ngắm và việc mọi người dự trữ men vi sinh để điều trị trầm cảm hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đế tâm lý không phải là một ý tưởng hay.

“Các loại men vi sinh không gây ra trầm cảm hoặc các tác dụng phụ khác. Do đó, không có bất kỳ tác hại nào đối với những người mắc bệnh trầm cảm khi sử dụng men vi sinh. Dù sao đi nữa, việc điều trị vẫn cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ” - Kevin Whelan, giáo sư về dinh dưỡng, trưởng khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Hoàng gia London, một người không tham gia vào các nghiên cứu trên - cho biết.

Theo IFL Science