Mời chuyên gia “hiến kế” trồng cây xanh cho Hà Nội

VietTimes – Hà Nội vừa đưa ra chủ trương đặt hàng và tham vấn ý kiến các nhà chuyên môn lâm nghiệp về việc nên hay không nên trồng cây xanh tại một số vị trí, dải phân cách trên địa bàn Thành phố.
Cây Phượng Vỹ được Hà Nội cho trồng vào giải phân cách.
Cây Phượng Vỹ được Hà Nội cho trồng vào giải phân cách.

Đây được cho là giải pháp giúp việc trồng cây xanh đạt hiệu quả, đáp ứng các lợi ích về bóng mát, cảnh quan, giảm chi phí cho thành phố Hà Nội.

Thực tế, Thành phố cũng đang đặt hàng các chuyên gia thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thiết kế trồng cây tại một số tuyến đường theo hướng: mật độ dày, cây bóng mát xen lẫn cây xanh để 4 mùa cây xanh trên đường phố có hoa; giữ được độ ẩm, hạn chế việc tưới nước và tạo dải phân cách xanh; tránh được ánh sáng đèn khi phương tiện lưu thông ngược chiều vào ban đêm.

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tiến hành điều chỉnh lại đơn giá định mức của việc cắt cỏ, chỉnh trang cây cảnh tại một số tuyến đường, khu vực công cộng theo hướng tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy vậy, thành phố Hà Nội vẫn đặt mục tiêu từ năm 2016-2020 sẽ trồng 1 triệu cây xanh, trong đó riêng năm 2016, thành phố trồng khoảng 140.000 cây.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng diễn ra vào ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã thống nhất rút kinh phí duy tu, cắt cỏ từ 886 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm được 708 tỷ đồng.

Riêng về trồng cây xanh trong giải phân cách, thời gian qua tại dải phân cách nhiều tuyến phố như: Xã Đàn, Đại Cổ Việt, Giải Phóng,… được thành phố Hà Nội cho trồng hàng loạt cây Phượng Vỹ. Có nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, loại cây này có thuộc chủng loại cây đô thị, có ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường, an toàn giao thông hay không?