Minh Béo: 'Tôi bị bạn tù đánh'

Sau hơn hai tiếng rưỡi chờ đợi, sáng 3.4 (giờ Mỹ) CTV Thanh Niên cũng được vào trong để gặp nghệ sĩ Minh Béo. Chúng tôi không được phép chụp ảnh, ghi âm hay mang theo vật dụng gì vào trong.

Minh Béo cho biết anh đã bị bạn tù đánh - Ảnh: Hà Thanh Phúc - Ảnh nhỏ chụp màn hình ocregister.com

Minh Béo cho biết anh đã bị bạn tù đánh - Ảnh: Hà Thanh Phúc - Ảnh nhỏ chụp màn hình ocregister.com

Vì chỉ có một chiếc điện thoại nên cậu của Minh Béo là ông Thiện Thành trò chuyện trước. Minh Béo tỏ ra khá ngạc nhiên khi chúng tôi vào thăm vì không biết chúng tôi là ai.

Vì đã hơn 20 năm rồi không gặp nên ban đầu Minh Béo không nhận ra cậu của mình. Minh Béo tỏ ra rất dè chừng vì sợ không phải là những người muốn thăm mình thực sự mà tiếp tục gài bẫy. Mãi cho đến khi cậu của Minh nhắc lại nhiều kỷ niệm cũng như thông tin về gia đình mình Minh mới cởi mở hơn. Tuy nhiên, anh cũng rất thận trọng trong phát ngôn.

Minh Béo: 'Tôi bị bạn tù đánh' - ảnh 1

Ông Thiện Thành cho biết ông là cậu của Minh Béo đã sống ở Mỹ hơn 20 năm và cũng trong ngần ấy thời gian ông chưa gặp lại cháu mình. Khi biết tin Minh Béo bị bắt ông Thành đã thu xếp vào thăm cháu - Ảnh: Hà Thanh Phúc

Minh Béo cho biết ở trong tù anh không ngủ được và thường xuyên khóc. Trong bộ trang phục màu cam cùng gương mặt tiều tụy vì thiếu ngủ, thực sự không thể nhận ra một diễn viên Minh Béo luôn tươi cười trong các tiểu phẩm hài.

Anh hoàn toàn không nói được tiếng Anh nên việc giao tiếp, bày tỏ nguyện vọng với các quản tù cũng vô cùng khó khăn. Thậm chí những từ đơn giản như cần khăn tắm, y tá, bác sĩ để trị bệnh cảm Minh Béo cũng không biết.

Anh nói: "Hổm rày cũng có anh P., Bé Mập, chị H... vào thăm. Lúc bị bắt tôi có 2.000 đô trong túi nên được phép mang vào. Nhà tù sẽ giữ và cần gì thì nhà tù sẽ trừ vào tiền đó. Tôi được phép viết thư và gọi điện thoại không quá một tiếng một ngày trong nước Mỹ. Tôi bị bạn tù đánh vì do bạn của bạn tù đó khi vào thăm nói về tôi. Hôm qua do có chị phóng viên bên báo Người Việt nói giúp tôi nên hôm nay tôi đã được đổi phòng".

Minh Béo: 'Tôi bị bạn tù đánh' - ảnh 2

Nhà tù trung ương của quận Cam (Orange County Jail, bang California, Mỹ), nơi Minh Béo đang bị giam giữ - Ảnh: Hà Thanh Phúc

Hiện tại, Minh Béo đang muốn đọc sách báo để đỡ buồn. Tuy nhiên quy định của nhà tù là chỉ được phép đặt hàng trực tuyến từ các website uy tín do nhà tù quy định và hàng sẽ được gửi trực tiếp đến nhà tù. Mọi ấn phẩm do bạn bè người thân gửi vào đều không được phép. Chúng tôi cũng hiểu rõ được sự nghiêm ngặt của nhà tù vì khi vào chúng tôi cũng bị kiểm tra an ninh rất gắt gao, thậm chí khi chúng tôi định mang giấy bút vào cũng không được. Tất cả đều phải để ở tủ khóa bên ngoài.

Minh Béo hiện đã gặp được luật sư người Việt, và theo lời luật sư căn dặn anh sẽ không nói gì thêm về vụ án cho đến khi có sự phán quyết của tòa. Anh cũng từ chối tiết lộ danh tính luật sư sẽ biện hộ cho mình. Minh Béo cho biết có viết thư ra ngoài cho anh P., cũng là người đã cho Minh ở nhờ khi đến Mỹ, và nhờ sự giúp đỡ của anh P.

Minh Béo hiện đang rất lo lắng: "Tôi chỉ thấy thương mẹ mình... Mẹ đã hơn 70 tuổi rồi. Thôi thì tới đâu hay tới đó".

Minh Béo: 'Tôi bị bạn tù đánh' - ảnh 3

Ông Dũng Taylor (trái) làm thủ tục vào thăm Minh Béo - Ảnh: Hà Thanh Phúc

Kết thúc buổi trò chuyện, Minh Béo nói thêm: "Hiện giờ tôi không tin ai cả. Tôi cũng không quen anh Dũng, không biết anh Dũng là ai nhưng ai vô thăm cũng hỏi anh ấy có giúp gì tôi rồi nên tôi rất hoang mang".

Có vẻ như Minh béo đang đề phòng với tất cả mọi người vì anh biết dư luận đang ném đá mình dữ dội và mọi sự tiếp cận anh đều chỉ nhằm mục đích khác chứ không phải chỉ vì quan tâm thăm hỏi.

Theo Thanh Niên

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

VietTimes – Trong số 106 trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu được vinh danh đợt năm 2022, có 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên; 20 người có học vị thạc sĩ. Và đặc biệt, có 18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương - chiếm 17%.