Microsoft “lột xác” với Windows 10

Đúng như những mong đợi của người tiêu dùng, vào đêm 21/01/2015, Microsoft đã hoàn tất công bố những thông tin đầy đủ nhất liên quan đến Windows 10, hệ điều hành hợp nhất giữa các nền tảng Windows, theo phương thức hoạt động tối ưu nhất.

Smartphone Microsoft vẫn còn gặp nhiều sóng gió khi tiếp cận thị trường.

Smartphone Microsoft vẫn còn gặp nhiều sóng gió khi tiếp cận thị trường.

Bắt kịp xu hướng

Tin vui cho người dùng, là Microsoft cho phép người dùng các thiết bị Windows hiện có nâng cấp miễn phí lên Windows 10, miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu đưa ra.

Theo Microsoft, tất cả thiết bị cài Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí trong khoảng thời gian 1 năm, kể từ khi hệ điều hành mới này được phát hành. Một khi người dùng nâng cấp, Microsoft sẽ tiếp tục quá trình cung cấp vòng đời cập nhật cho các thiết bị.

Nói một cách ngắn gọn, Windows 10 có thể được xem như là một “dịch vụ” hỗ trợ tối đa cho người dùng.

Có thể nói, quyết định nâng cấp Windows 10 miễn phí cho người sử dụng hiện tại rất có ý nghĩa đối với người sử dụng. Bởi Windows XP và Windows 7 vẫn là lượng máy móc thiết bị đông đảo trên toàn cầu, gây ảnh hưởng đến chiến lược của Microsoft với viễn cảnh điện toán đám mây - nơi các thiết bị Windows được kết nối với nhau.

Cung cấp Windows 10 miễn phí còn có thể giúp Microsoft thúc đẩy nhiều người dùng chuyển sang hệ điều hành Microsoft hiện đại hơn, đảm bảo người dùng luôn được cập nhật nhất với các hệ thống dịch vụ và ứng dụng CNTT hiện đại và an toàn.

Tốt hơn cho di động?

Quan trọng hơn, Microsoft với phiên bản mới này, đã hoàn tất hợp nhất hai nền tảng Windows và Windows Phone lại thành một, cho phép người sử dụng điện thoại có thể đồng bộ nội dung dễ dàng với máy tính của họ.

Đại diện Microsoft nói rằng, dù sử dụng tên mới, với nhiều cải tiến đột phá, nhưng các nguyên tắc cơ bản của hệ điều hành mới này vẫn tương tự như Windows Phone 8.1, hệ điều hành được xem là “cách tân để online” của hãng này. Đơn cử, danh sách Live Tile vẫn đặt theo chiều dọc trên màn hình Start, cùng với danh sách các ứng dụng cụ thể, cũng như “Action Center” sẽ hiện hữu khi vuốt xuống từ phía trên cùng của màn hình.

Trong Windows 10, Microsoft còn cung cấp thêm nhiều tính năng mới, nhấn mạnh những ý tưởng về sự khác biệt giữa trải nghiệm trên điện thoại, máy tính bảng lẫn máy tính xách tay. Điều này bao gồm cả phiên bản Office toàn diện với một hệ thống thông báo được đồng bộ và thay đổi theo kích thước màn hình.

Thay vì một bản Office miễn phí cơ bản trong Windows Phone, phiên bản Office trong Windows 10 thực sự lột xác khi nó đi kèm đầy đủ các phiên bản di động của Word, Excel và PowerPoint. Microsoft đã thu nhỏ toàn bộ giao diện ribbon của Office cho màn hình nhỏ, giúp các tính năng nổi bật như Track Changes xuất hiện trên smartphone. Không chỉ vậy, người dùng có thể truyền tải bài thuyết trình đến màn hình lớn hơn thông qua tính năng Miracast và gửi tài liệu không dây đến một máy in kết nối mạng.

Cũng không thể không kể đến những cải tiến khác trong Windows 10 như trải nghiệm gõ phím tốt hơn, chuyển đổi giọng nói thành văn bản…. đều là những điều mà khách hàng Windows Phone mong đợi từ lâu.

Có thể xem đây là bước đi đúng đắn của Microsoft, bởi lẽ Windows Phone trong nhiều năm qua luôn được xem là kẻ yếu trong cuộc chiến smartphone và không có dấu hiệu nào cho thấy nó có thể lấy lại vị thế của mình.

Microsoft “lột xác” với Windows 10 ảnh 1

Microsoft chưa từng được xem là có sản phẩm smartphone cao cấp. 

Để hệ điều hành của mình vẫn là hệ điều hành của hơn 1,3 tỷ người dùng trên toàn cầu và phát triển, Microsoft cần giúp nó kết nối một cách mạnh mẽ với máy tính cũng như mang đến cho nền tảng nhiều tính năng nổi bật nhất.

Giờ đây, Microsoft đã làm được điều này.

Cao cấp hay giá rẻ?

Thời gian qua, Windows Phone đã có những thành công trên thị trường smartphone khi tấn công vào phân khúc các sản phẩm di động giá rẻ. Nên, với Windows 10, đã đến lúc cộng đồng thắc mắc, “ông bự” Microsoft sẽ tiếp tục dấn sâu vào địa hạt đã có hay mở rộng cơ hội sang các dòng cao cấp ?

Trước mắt, Microsoft đang lên tạo mối quan hệ với các đối tác sản xuất điện thoại rẻ hơn. Hãng vừa giới thiệu thêm hai điện thoại Windows Phone giá rẻ Lumia 532 và Lumia 435 hướng đến phân khúc thị trường mới nổi.

Việc này khiến người dùng dễ hiểu rằng Microsoft vẫn nỗ lực bám sát mảng điện thoại giá rẻ, và chủ trương như vậy lại hóa... làm xấu đi tình hình. Giới chuyên môn đã dự đoán việc tập trung vào thiết bị giá rẻ sẽ khiến Microsoft không có được 1 chiếc smartphone nào chạy Windows “đứng top thị trường”. Mẫu điện thoại có tính năng cao cấp nhất hiện nay của hãng cũng là Lumia 1020, 1 sản phẩm đã có từ thời Nokia !

Microsoft “lột xác” với Windows 10 ảnh 2

Tích hợp "tất cả trong một" sẽ giúp Windows 10 thành công ? 

Tuy nhiên, những thông tin từ Microsoft cho biết công ty sẽ lưu tâm đến khả năng cạnh tranh với cả phân khúc điện thoại cao cấp lẫn giá rẻ, nhưng cần phải đi cùng 1 chiến lược hoàn chỉnh, trong thời gian sắp tới.

Windows 10 sẽ thành công?

Có thể nói, với màn ra mắt vào hôm qua 21/01/2015, Microsoft đã có được sự ủng hộ lập tức từ cộng đồng người dùng, nhất là ở nhóm khách hàng PC, nhờ việc quyết định giữ lại menu Start như truyền thống, cũng như đưa tính năng Cortana vào phiên bản 10.

Có điều, Microsoft vẫn còn nhiều điều phải làm trong lĩnh vực di động cùng sự xuất hiện của Windows 10. Trong đó, “nặng ký” nhất vẫn là vấn đề truyền thông làm sao cho cộng đồng người dùng quen thay đổi thói quen tư duy Windows là của PC.

Mặc dù là công ty đã sản xuất hệ điều hành smartphone trong nhiều năm qua, nhưng người tiêu dùng Windows trên điện thoại vẫn còn khiêm tốn. Liệu điều đó có thể thay đổi với Windows 10?

Theo: BizLive

Có thể bạn quan tâm