Mạng xã hội: Không cấm nhưng sử dụng phải đúng luật

VietTimes -- Đó là khẳng định của ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) trong khuôn khổ Hội thảo phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử diễn ra tại Đà Nẵng chiều 26/10

Ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng cục PTTH&TTĐT trình bày về các thông tư mới của Bộ trên lĩnh vực thông tin điện tử. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng cục PTTH&TTĐT trình bày về các thông tư mới của Bộ trên lĩnh vực thông tin điện tử. Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Sự nằm trong chuỗi Hội thảo Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT) tổ chức tại Đà Nẵng, lãnh đạo Cục PT-TH & TTĐT đã phổ biến Thông tư số 17/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2916 quy định chi tiết về quy trình, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động và Thông tư số 08/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 sửa đổi bổ sung cho Thông tư 17.
Ngoài ra, Phó cục trưởng Cục PT-TH &TTĐT Lê Quang Tự Do cũng đã trực tiếp trình bày Thông tư 38/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Thông tư này quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam khi cung cấp thông tin công cộng cho người sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, các đơn vị này phải phối hợp với Bộ TT&TT để xử lý thông tin vi phạm theo quy định.
Khẳng định quan điểm quản lý đối với mạng xã hội, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh: “Người dân Việt Nam không bị cấm sử dụng mạng xã hội, nhưng sử dụng phải đúng pháp luật”. Đối với mạng xã hội, ông Lê Quang Tự Do cho rằng: “Người dân Việt Nam có quyền thừa hưởng mọi thành tựu công nghệ thông tin của nhân loại, nhưng phải đảm bảo rằng việc thụ hưởng đó phải an toàn và lành mạnh. Hiện nay có nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống chế độ, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Chúng ta tìm mọi cách để ngăn chặn hành vi này chứ không phải ngăn chặn mạng xã hội”.
Hội thảo Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ TT & TT tổ chức tại Đà Nẵng trong ngày 26/10.Ngày 26/10, tại Đà Nẵng, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã tổ chức chuỗi Hội thảo Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phát thanh-truyền hình và thông tin điện tử

Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã nhận nhiều đơn kêu cứu từ người dân về thông tin xúc phạm, bôi nhọ, đơn thư từ các doanh nghiệp về việc bị xuyên tạc.

Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam có khoảng 53 triệu tài khoản và số lượng tài khoản Youtube cũng rất lớn. Tuy nhiên, nhiều trang facebook hay website giả mạo, mang tên lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhiều trang có nhiều hành vi sai phạm như: Tuyên truyền chống phá nhà nước của các thế lực thù địch; xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, của tổ chức khác; quảng cáo các mặt hàng, hành vi sai phạm,..