Mã bưu chính quốc gia sẽ cải tiến cả chất lượng dịch vụ thương mại điện tử

ViettTimes -- Kế hoạch triển khai mã bưu chính quốc gia nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống mã bưu chính là duy nhất, thiết thực, hiệu quả và bền vững nhằm kiến tạo một hệ thống chuyển phát quốc gia và cải tiến chất lượng dịch vụ bao gồm cả thương mại điện tử và phục vụ cộng đồng.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Bưu chính Pháp (La Poste) do bà Beatrice Roux, Giám đốc Quan hệ quốc tế, Tập đoàn Bưu chính Pháp làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất về kế hoạch triển khai mã bưu chính mà Pháp đã tổng hợp và xây dựng trên cơ sở đề xuất phương án triển khai dự án của Bộ TT&TT và Bưu điện Việt Nam.

Theo bà Beatrice Roux, tại Việt nam, từ kinh nghiệm làm việc với công ty Media Post Việt Nam, địa chỉ bưu chính hiện chưa đồng bộ và tiêu chuẩn mã bưu chính chưa được sử dung. Dựa vào kinh nghiệm của Bưu chính Pháp, Pháp xác định được một số nguyên tắc để đạt được mục tiêu này, đó là cần phải có một hệ thống địa chỉ và mã bưu chính, từ Bắc đến Nam, cho Bưu điện Việt Nam và cho các nhà khai thác khác, bao gồm cả các đối tác khác như thương mại điện tử.

Như thực tế ở Pháp, cam kết của các đối tác bên ngoài là điểm mấu chốt thực tế trong việc làm cho người dân sử dụng hệ thống địa chỉ và mã bưu chính. Một trong số những CEO của Bưu chính Pháp đã từng nói: “Họ sẽ dùng mã vì họ cần nó mỗi ngày để nhận bưu gửi”. Mã bưu chính sẽ kết nối với cấu trúc địa chỉ.

Điều quan trọng là chính phủ phải cùng với nhà khai thác bưu chính để xác định và thiết kế mã bưu chính. Quan trọng gốc rễ của mã bưu chính là để góp phần  tổ chức hoạt động khai thác bưu chính. Mã bưu chính sẽ kết nối các quy trình khai thác bưu chính và là một phần của địa chỉ toàn trình. Điều này cho phép mang lại chất lượng dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Tại Pháp, việc thiết kế xây dựng và duy trì sử dụng mã bưu chính toàn quốc thuộc trách nhiệm của Bưu chính Pháp. Các nhà khai thác có thể truy cập sử dụng miễn phí. Về thành phần của bộ mã, số lượng ký tự mã liên quan đến lịch sử khi đưa vào sử dụng trong chuyển phát bưu gửi, khi có thương mại điện tử thì có khung số mới. Vấn đề cần xác định là mục tiêu của hệ thống mã bưu chính là gì? Mục đích và việc sử dụng mã bưu chính là gì? Khi trả lời được rồi sẽ xác định được mã bao nhiêu số. Để đạt được mục tiêu và triển khai thành công, cần có thời gian để phân tích, nghiên cứu thực trạng ở Việt Nam, xem xét các nhu cầu tương lai của đối tác trong các lĩnh vực khác nhau, và nghiên cứu các phương án khác nhau để lựa chọn nhằm đạt được mục tiêu có một hệ thống hiệu quả và bền vững. 

Hai giai đoạn này là điểm mấu chốt trước khi đưa ra quyết định. Pháp xây dựng bản đề xuất dựa trên kinh nghiệm của mình để thực hiện theo hai nước, trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng, theo phương pháp Bưu chính Pháp cùng phối hợp thực hiện với các đơn vị tham gia khác nhau, trong đó đại diện của Bộ TT&TT.

Đại diện Bưu điện Việt Nam tại buổi làm việc cho biết, Bưu điện Việt Nam sẽ thống nhất việc thiết lập hệ thống cấu trúc địa chỉ toàn cầu tương lai của Việt Nam, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ Bộ TT&TT giao để hoạch định rõ cấu trúc có mã bưu chính theo đề án về mã bưu chính sẽ được triển khai năm 2018.

Bưu điện Việt Nam cũng yêu cầu LaPoste mở rộng phạm vi của dự án để tư vấn cho Bưu điện Việt Nam về nguyên tắc và việc triển khai hệ thống mã bưu chính liên quan, hỗ trợ Bưu điện Việt Nam triển khai hiệu quả dự án cấu trúc địa chỉ toàn cầu và các kế hoạch trọng tâm đáp ứng yêu cầu của Bộ, Ngành...

Tại buổi tiếp, đại diện LaPoste cũng chia sẻ những kinh nghiệm của LaPost trong việc xây dựng cấu trúc địa chỉ toàn cầu và hệ thống mã bưu chính tại Pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi tiếp cho biết, Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Tập đoàn Bưu chính Pháp về mã bưu chính và cấu trúc địa chỉ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng, sử dụng hệ thống mã bưu chính sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng trong khâu chia chọn bưu chính. Ngoài ra, sử dụng mã bưu chính khi gửi thư, bưu gửi sẽ giúp cho việc khai thác, chia chọn, chuyển phát thư từ và bưu gửi được thuận lợi và nhanh chóng hơn; nhờ đó mà chất lượng dịch vụ sẽ tốt hơn.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, vừa qua Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đã ký quyết định thành lập Tổ công tác xây dựng mã bưu chính quốc gia. Bộ TT&TT cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ của LaPoste trong dự án xây dựng mã bưu chính quốc gia của Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn, mã bưu chính quốc gia khi được xây dựng xong sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, đặc biệt là trong việc thực hiện bưu chính công ích cho Nhà nước.