Tổng quan chiến sự Libya:

Lực lượng Quân đội Libya (LNA) tiến chậm, dân quân Chính phủ Quốc gia (GNA) chống trả quyết liệt

VietTimes -- Trận chiến giành thủ đo Tripoli bước sang tuần thứ tư. Kể từ ngày 04.04.2019, khi nguyên soái Khalifa Haftar chính thức tuyên bố Chiến dịch đánh chiếm thủ đô Libya, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tiến đến Ayn Zara, nhưng không thể chiếm được khu vực này và tiếp cận thành phố.

Tổng quan tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 30.04.2019.

Tổng quan tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 30.04.2019.

Lực lượng LNA giành được sân bay Quốc tế Tripoli và một số khu vực lân cận, hiện đang kiến tạo thành phòng tuyến bàn đạp cho các đợt tấn công tiếp theo.

Các lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) nỗ lực ngăn chặn LNA tiến vào Tripoli, thực hiện một số cuộc phản công trong khu vực sân bay quốc tế và một số địa bàn khác trên chiến tuyến. Nhưng lực lượng GNA không đủ binh lực, vũ khí trang bị và kinh nghiệm chiến đấu để đẩy LNA về vùng nông thôn Tripoli.

Có được lợi thế chiến trường, lực lượng LNA điều chỉnh lại đội hình tấn công, tập trung binh lực trên hướng đông nam Tripoli. Các đơn vị LNA chiếm được làng Zatarnah, tiến công vào các làng Laftah và Khallet al-Ktionary. Mục tiêu của hướng tiến công này là cắt đứt tuyến đường tiếp vận giữa các lực lượng GNA ở Tripoli với các nhóm dân quân ủng hộ ở Misrata.

Các bên đều tuyên bố gây tổn thất đáng kể về sinh lực cho đối phương. Nhưng trên thực tế, các cuộc giao chiến giữa các bên và những cuộc không kích của không quân GNA và LNA có giới hạn và tương tự như các cuộc xung đột loại nhỏ. Nguyên nhân chính là sự thiếu hụt nặng nề vũ khí trang bị quân sự, do chúng đã bị phá hủy và hỏng hóc trong nhiều năm hỗn loạn ở Libya sau khi chính quyền của ông Gaddafi sụp đổ.

Trong vài ngày giao chiến gần đây, lực lượng LNA thu giữ được hai xe tăng chiến đấu và một pháo tự hành. Truyền thông ủng hộ chính phủ GNA tuyên bố, các chiến binh GNA tiêu diệt hàng chục binh sĩ của LNA.

Theo các nguồn tin địa phương, lực lượng LNA có thể tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo vào thành phố Sirte. Trong những ngày đầu tiên của Chiến dịch tấn chiếm Tripoli, các đơn vị LNA giành được một số địa bàn của thành phố, nhưng không triển khai binh lực đánh chiếm khu đô thị này.

Trong tuần qua, LNA tăng cường binh lực cho chiến tuyến Sirte trong nỗ lực phân tán lực lượng của GNA trong cuộc chiến giành Tripoli. Nhưng không LNA có thể triển khai đủ lực lượng để thực hiện đồng thời hai hoạt động tấn công lớn ở phía bắc Libya.

Sắp tới, lực lượng LNA có thể tiếp tục tiến công về phía nam và đông nam Tripoli nhằm thu hẹp khu vực phòng thủ, cắt đứt các tuyến đường tiếp vận hậu cần của lực lượng dân quân GNA. Nếu kế hoạch này thành công, LNA sẽ có thể bao vây và tấn chiếm được Tripoli.

Tổng quan tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 30.04.2019 theo South Front.