Lực cầu bắt đáy xuất hiện chưa đủ giúp VN-Index đảo chiều ngay trong phiên

VietTimes – Chỉ số VN-Index đã trải qua những giây phút điều chỉnh sâu trong phiên sáng nay 05/01, có lúc đã mất tới hơn 9 điểm. Mặc dù dòng tiền bắt đáy đã hoạt động tích cực giúp thị trường thu hẹp đà giảm nhưng dường như là chưa đủ để giúp thị trường lấy lại sự cân bằng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên giao dịch ngày 05/01 đã nhanh chóng chứng kiến sự điều chỉnh nhanh chóng của chỉ số VN-Index. Nguyên nhân là do các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn của ngành ngân hàng như BID, CTG, VCB, VPB đồng loạt giảm điểm.

Trong ngày hôm nay, nhóm ngành ngân hàng cũng đón chào “tân binh” mới lên sàn HOSE là mã cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Tp. Hồ Chí Minh – HDBank. Diễn biến cổ phiếu HDB cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ sự điều chỉnh chung của các cổ phiếu cùng nhóm ngành khi mở đầu phiên đã tăng lên gần mức trần 39.000 đồng/cổ phiếu, sau đó đà tăng bị thu hẹp có lúc giảm xuống 36.500 đồng/cổ phiếu. Ngày đầu lên sàn của HDB cũng chứng kiến giao dịch sôi động với 19,2 triệu cổ phiếu được khớp, khối ngoại cũng đã tham gia mua ròng 4,2 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh các cổ phiếu vốn hóa lớn nhóm ngành ngân hàng, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng giảm sâu như VIC, VNM, GAS. Điều này phần nào đã tác động tiêu cực đến tâm lý chung của nhà đầu tư toàn thị trường.

Về cuối phiên sáng, thanh khoản thị trường tăng đột biến lên mức 172,6 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE, giá trị giao dịch đạt 4.441 tỷ đồng (tăng khoảng 33% so với cùng thời điểm phiên hôm qua) cho thấy dòng tiền vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội khi thị trường giảm sâu.

Các mã cổ phiếu đầu cơ cao trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như HAG, HNG, JVC cũng chứng kiến giao dịch sôi động có diễn biến tăng giá tích cực.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018 của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC), thị trường năm 2017 đã trải của chu kỳ tăng giá mạnh, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường đã có mức định giá khá cao nên phần nào cũng làm hạn chế triển vọng tăng trưởng thị trường năm 2018.

Tuy nhiên dòng tiền năm tới vẫn được BSC dự báo tích cực khi thanh khoản bình quân được dự báo đạt 272 triệu USD/phiên, tăng 25% giá trị so với năm 2017. Dòng tiền sẽ luân chuyển mạnh qua các nhóm ngành và cổ phiếu có xu hướng tăng giá, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau một thời gian tích lũy đi ngang sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng giá khi dòng tiền dịch chuyển.

Lực cầu từ khối ngoại cũng được trông chờ sẽ tiếp tục mua ròng trên sàn nhờ đà tăng trưởng trong năm 2017, một số quỹ cũng đã huy động được thêm nguồn vốn mới cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư mới sau khi đã tiến hành “chốt lời” tại một số mã cổ phiếu và các mặt hàng mới sẽ được cổ phần hóa trong năm nay.

Về kịch bản của điểm số VN-Index, BSC dự báo kịch bản chỉ số này tăng từ 785 điểm đến 1.053 điểm vào cuối năm 2018, có thể thiết lập vùng giá cao trong quý II tại 1.165 điểm.