Lotus mở chiến dịch “Lá chắn virus Corona”

VietTimes – Ngày 7/2, mạng xã hội Lotus công bố mở chiến dịch “Lá chắn virus Corona” nhằm cung cấp những thông tin kịp thời, nhanh nhạy, tin cậy, hữu ích đến người dùng, giúp họ có thể tự bảo vệ cho bản thân và xã hội.
Chiến dịch "Lá chắn virus Corona" do Lotus phát động
Chiến dịch "Lá chắn virus Corona" do Lotus phát động

Nhận thức tầm quan trọng trong việc tìm hiểu thông tin nhanh chóng, chính xác và hữu ích, giúp cộng đồng cùng vượt qua dịch bệnh do virus Corona gây ra một cách an toàn, mạng xã hội Lotus mở chiến dịch “Lá chắn virus Corona”.

Chiến dịch “Lá chắn virus Corona” chia sẻ thông tin, kiến thức được cung cấp bởi những chuyên gia y khoa, bác sĩ đầu ngành. Đây là một chiến dịch toàn diện, sử dụng sức mạnh của mạng xã hội để lan tỏa thông tin và kiến thức cần thiết tới cộng đồng.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động chính tại: trang “Lá chắn virus Corona”, group mở “Dịch Corona: Bình tĩnh sống” trên mạng xã hội Lotus và cổng thông tin http://lotus.vn/lachanviruscorona.

Tại cổng thông tin http://lotus.vn/lachanviruscorona, Lotus sẽ cập nhật liên tục những con số về ca lây nhiễm trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam, diễn biến dịch bệnh một cách rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, Lotus còn cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về phòng chống dịch bệnh từ: Triệu chứng nhiễm bệnh, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm... cho đến các cách phòng tránh: rửa tay phòng dịch đúng cách, sử dụng khẩu trang để phát huy tác dụng…

Tại trang “Lá chắn virus Corona”, thông tin được tổ chức khoa học và đúng nhu cầu theo thư mục như: Tin nóng, Cẩm nang phòng dịch, Ý kiến chuyên gia, Việt Nam hành động, Doanh nghiệp hành động… để người đọc dễ dàng chọn lọc, tiếp cận, theo dõi bám sát kho thông tin theo những chủ đề cần quan tâm.

Theo đó, thư mục Tin nóng virus Corona Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất về tình hình lây nhiễm và công tác phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam; Tin nóng virus Corona Thế giới cập nhật nhanh nhất mọi thông tin dịch bệnh trên thế giới; thông tin về dịch tại tâm dịch Vũ Hán và Trung Quốc nói riêng sẽ được đăng tải tại Từ tâm dịch Vũ Hán.

Bên cạnh đó, kiến thức phòng vệ, các kỹ năng cần thiết trong mùa dịch, được các bác sĩ và chuyên gia y khoa uy tín hướng dẫn tại thư mục Cẩm nang phòng chống dịch. Thư mục Chuyên gia nói: các chuyên gia, y bác sĩ uy tín hàng đầu nói đúng bản chất về tình hình dịch bệnh, để cộng đồng không lo lắng hoảng sợ vô lý nhưng cũng không chủ quan coi thường, cũng như đưa ra những lời khuyên, bài học đáng tin cậy, chuẩn xác về cách phòng bệnh.

Thư mục Việt Nam hành động và thư mục Doanh nghiệp hành động dành để cập nhật tin tức liên quan đến tình hình kiểm soát dịch: Cách đối phó với dịch bệnh; những giải pháp, biện pháp của chính phủ, cơ quan chức năng, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khẩn trương ứng phó nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch; đưa những câu chuyện, tấm gương, bài học ứng phó hay để các doanh nghiệp và vùng miền cùng học theo.

Tại thư mục Tin tốt, Lotus cập nhật liên tục những tin tốt, điểm sáng về tình hình phòng chống dịch bệnh. Những câu chuyện đẹp về tình người, về sự nỗ lực của bác sĩ, bệnh nhân, về những biện pháp kịp thời của chính phủ các nước, các tổ chức và tiến triển trong quá trình khống chế, chữa trị bệnh.

Còn tại cộng đồng mở (Group) “Dịch Corona: Bình tĩnh sống”, Lotus tạo ra một diễn đàn online - nơi người dùng đặt câu hỏi - bác sĩ trả lời, giúp mọi người biết cách phòng chống dịch đúng cách. Lotus đã mời và cộng tác với các bác sĩ đầu ngành dịch tễ và truyền nhiễm hoặc nhi khoa như bác sĩ Đỗ Duy Cường, Nguyễn Trung Cấp, Trương Hữu Khanh, Trương Hoàng Hưng (tại Mỹ)... luôn đồng hành cùng cộng đồng để “Bình tĩnh sống” giữa mùa dịch Corona.

Một điểm đặc biệt của chiến dịch là hệ thống bài test, giúp người dùng hiểu đúng và ứng phó an toàn trong mùa dịch. Người dùng được tiếp cận với những bài test kiểm tra kiến thức online được cập nhật liên tục mỗi ngày, chia theo những chủ đề thiết thân trong đời sống. Câu hỏi được tập hợp từ những thắc mắc mỗi ngày của cộng đồng, còn câu trả lời được tập hợp từ các bài báo, với sự tư vấn của các bác sỹ, chuyên gia y khoa hàng đầu.

Bài test “Chấm điểm độ hiểu": giúp kiểm tra sự hiểu biết của người dùng về virus Corona. Ngoài những câu hỏi kiểm tra hiểu biết chung về dịch bệnh này, bộ câu hỏi chú trọng hơn cả vào việc kiểm tra những kỹ năng theo các chủ đề vô cùng cần thiết hàng ngày, chẳng hạn như: Rửa tay như thế nào cho đúng? Thời điểm nào bạn cần phải rửa tay? Sử dụng nước rửa tay loại nào mới đúng? Bạn đeo khẩu trang đã đúng cách hay chưa? Cần đeo ở những đâu? Đeo khẩu trang loại nào?

Bài test “Kiểm tra độ an toàn của bạn" là phần kiểm tra tập trung vào những câu hỏi để người dùng tự chấm điểm kiến thức, tự kiểm tra độ an toàn của chính bản thân mình. Những tình huống mà bất cứ ai cũng có thể gặp trong đời sống: Đi làm muộn, vội vàng bước vào thang máy, bạn sẽ chọn tháo khẩu trang trước hay bấm số tầng trước? Đi chợ tươi sống gần nhà, bạn ấn tay vào miếng thịt để thử độ tươi sống, sau đó bạn sẽ rửa tay với dung dịch có cồn trước hay rút ví trả tiền trước?

Thông qua việc tương tác, trả lời các câu hỏi trong hai phần kiểm tra “Chấm điểm độ hiểu” giúp người dùng hiểu đúng - đủ - kịp thời về dịch virus Corona. Phần “Kiểm tra độ an toàn của bạn”, người dùng có thể tự chấm điểm kiến thức của mình, tự kiểm tra độ an toàn của mình. Từ đó, biết mình hiểu về dịch bệnh đúng hay chưa, cần trang bị những kiến thức gì, có ngay những hành động cần thiết gì để phòng chống, tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân xung quanh.

Cuối cùng, “Lá chắn virus Corona” cũng kêu gọi sự tham gia cùng của các chuyên gia y khoa, bác sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để có thêm nhiều thông tin chuẩn xác, tin cậy, hữu ích và thiết thực cho cộng đồng; cũng như chung tay chia sẻ, lan tỏa và cùng thúc đẩy cộng đồng hành động đúng trong cuộc chiến với virus Corona.