Lớp học “Kỹ năng sống” miễn phí ở Hà Nội

VietTimes - Sáng 15/6, chương trình "Kỹ năng sống" với chủ đề chính là giao tiếp ứng xử đối với thầy cô, cha mẹ, bạn bè đã khai mạc tại Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội). 

Khai mạc chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy
Khai mạc chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy

Gần 200 học sinh đã đến tham dự chương trình. 

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng cho biết: Thực tế hiện nay cho thấy, học sinh ít va chạm, ít được trải nghiệm, được bố mẹ, gia đình bao bọc và che chở quá nhiều nên dẫn tới thiếu một số kỹ năng cần thiết.

Xuất phát từ định hướng giáo dục nếp sống cho học sinh và mong muốn của các bậc phụ huynh, chương trình "Kỹ năng sống" không chỉ giúp học sinh biết cách giao tiếp ứng xử, biết trân trọng bản thân mà còn biết yêu quý kính trọng, biết ơn những người có công sinh thành chăm sóc dạy bảo mình. Từ đó, biết phân biệt tốt, xấu, đúng, sai; nghiêm túc tuân thủ pháp luật và có kỹ năng mềm để sống tự lập, ứng phó với  những tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

Cô giáo cùng tình nguyện viên hướng dẫn tập các động tác khởi động cho học sinh trước khi chương trình bắt đầu. Ảnh: Minh Thúy ảnh 1
Cô giáo cùng tình nguyện viên hướng dẫn tập các động tác khởi động cho học sinh trước khi chương trình bắt đầu. Ảnh: Minh Thúy

Trong chương trình "Kỹ năng sống", học sinh được tham gia vào các hoạt động tập thể cùng với những trò chơi bổ ích để tăng cường sự kết nối với bạn bè, thầy cô, đồng thời, phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử của bản thân.

Hiện nay, giáo dục kỹ năng sống là một yêu cầu cấp thiết đối với học sinh. Bởi nếu không có kĩ năng sống, các em sẽ không thể thực hiện tốt trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Học sinh hào hứng tham gia hoạt động của chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy ảnh 2
Học sinh hào hứng tham gia hoạt động của chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy

Sau khi kết thúc các hoạt động ở ngoài trời, học sinh được chia thành 5 lớp, mỗi lớp đều có giáo viên và các bạn tình nguyện viên hướng dẫn các em học những bài học đầu tiên với chủ đề giao tiếp ứng xử đối với thầy cô, cha mẹ, bạn bè. 

Học sinh chăm chú lắng nghe thầy cô giáo hướng dẫn. Ảnh: Minh Thúy ảnh 3
Học sinh chăm chú lắng nghe thầy cô giáo hướng dẫn. Ảnh: Minh Thúy

Đáng chú ý, khóa học kỹ năng sống là một khóa học hoàn toàn miễn phí giúp học sinh chuẩn bị hành trang hướng tới tương lai. 

Bên cạnh đó, tham gia hỗ trợ cho chương trình còn có các cô giáo hiện đang giảng dạy trong trường, các anh chị sinh viên tình nguyện đến từ trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, các anh chị, các bạn học sinh đã và đang theo học tại Trường THCS Dịch Vọng. 

Giáo viên, tình nguyện viên trong chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy ảnh 4
Giáo viên, tình nguyện viên trong chương trình "Kỹ năng sống". Ảnh: Minh Thúy