Long An gửi công hàm đề nghị Campuchia xử lý gây rối

Trong công hàm gửi Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) về vụ gây rối ở biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho đây là hành động phá hoại quan hệ hữu nghị, gây trở ngại tiến trình phân giới cắm mốc giữa hai nước.

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra biên giới.

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra biên giới.

Trước việc xảy ra trên tuyến biên giới chung giữa hai tỉnh Long An (Việt Nam) và Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) vài ngày trước, hôm 2/7 ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đã gửi công hàm đến ngài Chiêng Om, Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia),TTXVN đưa tin.

Công hàm đề nghị ngài Tỉnh trưởng yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, đồng thời tăng cường kiểm soát và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu không để xảy ra các trường hợp tương tự, gây trở ngại cho tiến trình phân giới cắm mốc giữa hai nước, phá hoại quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh.

Hôm 28/6, khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập CNRP tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Trước hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, không để những hành động tương tự tái diễn, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc được tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Ông Bình khẳng định hành động bạo lực của một số phần tử quá khích Campuchia đã vi phạm pháp luật của cả hai nước, các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp song phương.

Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện với Campuchia, mon g muốn phát triển đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị, ông Bình nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm