Lo nhà máy Lee & Man ô nhiễm, Hậu Giang tổ chức hội thảo kiểm soát nước thải

VietTimes -- UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Sở TNMT và Sở KHCN phối hợp chuẩn bị nội dung để tổ chức hội thảo chuyên đề “Giải pháp quản lý, kiểm soát, xử lý nước thải Nhà máy giấy Lee & Man”.
Nhà máy giấy Lee & Man
Nhà máy giấy Lee & Man

Theo Sở TNMT Hậu Giang, hiện nội dung và thành phần tham dự hội thảo này đã cơ bản được thống nhất, với đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các viện, trường và đại diện Bộ TNMT.

Trước đó,  tháng 6/2016, Bộ TNMT đã giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với tỉnh Hậu Giang tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam bên bờ sông Hậu.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TNMT, sau khi thanh tra, đoàn thanh tra phải trả lời rõ là có cho phép, hay chưa cho phép vận hành thử nghiệm nhà máy. Việc thanh tra cũng cần đề ra được các giải pháp bảo vệ môi trường để nhà máy tiếp tục hoàn thiện, xử lý triệt để trước khi vận hành thử nghiệm. 

Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam có vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, được bắt đầu đầu tư từ năm 2007. Đến năm 2016 dự án mới bước vào giai đoạn chạy thử nghiệm. Tuy nhiên người dân và nhà khoa học lo ngại vì nhà máy giấy này nằm ngay cạnh sông Hậu, khi đi vào hoạt động, nguồn nước thải của nhà máy là nguồn ô nhiễm tiềm tàng và sẽ nếu ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và hoạt động nuôi trồng thủy sản trên sông Hậu.