Liệu Philippe Troussier có trở thành Giám đốc Kỹ thuật LĐBĐ Việt Nam?

VietTimes – VFF và ông Jugern Gede đã nói lời chia tay sau 4 năm gắn bó. Nhưng chắc chắn VFF vẫn phải sớm tìm GĐKT mới theo khuyến cáo của FIFA.

Chuyên gia người Pháp Philippe Troussier, Giám đốc Trung tâm Quỹ đầu tư bóng đá PVF đang là cái tên sáng giá nhất cho chức vụ GĐKT VFF. Ảnh VPF

Chuyên gia người Pháp Philippe Troussier, Giám đốc Trung tâm Quỹ đầu tư bóng đá PVF đang là cái tên sáng giá nhất cho chức vụ GĐKT VFF. Ảnh VPF

Để phát triển bóng đá kể từ năm 2016, FIFA triển khai dự án FIFA Forward (tạm dịch: Tiến Lên) hỗ trợ các liên đoàn thành viên kinh phí từ 500-750 ngàn USD/năm để phát triển bóng đá trẻ, đào tạo HLV.

Hiện dự án FIFA Forward đã bước sang giai đoạn hai, mới đây FIFA đã chuyển cho VFF cũng như các Liên đoàn quốc gia khác 500 nghìn USD hỗ trợ, trong đó phải dành ít nhất 10% để góp phần trả lương cho GĐKT. Tất nhiên hàng năm các liên đoàn phải cung cấp hồ sơ, bao gồm cả hợp đồng lao động của GĐKT để có thể nhận đủ các khoản hỗ trợ.

Theo đó, vị trí GĐKT liên đoàn là phải xây dựng chiến lước phát triển hệ thống đội tuyển trẻ, đào tạo đội ngũ HLV. Ngoài ra còn phải quan tâm đến bóng đá phong trào, bóng đá học đường, hướng phát triển kĩ, chiến thuật ở các giải VĐQG, cần nhiều sự kết nối với tất cả các CLB bóng đá ở mọi cấp độ trên cả nước.

Chuyên gia người Pháp Philippe Troussier, Giám đốc Trung tâm Quỹ đầu tư bóng đá PVF đang là cái tên sáng giá nhất cho chức vụ GĐKT VFF. Ông Troussier là chuyên gia bóng đá đẳng cấp, giàu thành tích, có kinh nghiệm nhất trong lịch sử bóng đá Việt có được. Không chỉ chức danh GĐKT mà ông Philippe Troussier hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu chuyên môn cho bất cứ chức danh, vị trí nào trong một bộ máy quản lý điều hành bóng đá.

Liệu Philippe Troussier có trở thành Giám đốc Kỹ thuật LĐBĐ Việt Nam? ảnh 1

 Quan hệ giữa ông Philippe Troussier với HLV trưởng Park Hang- seo và các CLB bóng đá Việt Nam hiện đang rất tốt đẹp. Ảnh PVF

Ông từng thành công với U20, U23 và đội tuyển Nhật Bản, và với hàng loạt nền bóng đá khắp châu Phi và châu Á. Khi đến làm việc với mảnh đất hình chữ S, ông Troussier say sưa với bản kế hoạch dài hơi đưa đội tuyển Việt Nam tới World Cup 2026. Khi đội U19 Việt Nam của HLV Hoàng Tuấn Anh thất bại tại giải Vô địch U19 Đông Nam Á 2019 (bị loại ngay từ vòng bảng, thua cả U19 Campuchia) ông đã có mặt.

Đội U19 Việt Nam chỉ một tháng sau khi ông Troussier dẫn dắt đã vượt qua vòng loại U19 châu Á nhờ những trận đấu ấn tượng, trong đó có trận hòa 0-0 với U19 Nhật Bản hồi tháng 11-2019. Điều này một lần nữa chứng tỏ khả năng của ông từ lý thuyết cho tới thực hành.

Thực tế cho thấy, do am hiểu văn hóa phương Đông, quan hệ giữa ông với HLV trưởng Park Hang- seo và các CLB đang rất tốt đẹp. Phong cách làm việc của ông Troussier cũng phù hợp với vị trí GĐKT, nhưng trở ngại duy nhất chính là ông không thể kiêm nhiệm cả đống công việc như thế.

Không phải ngẫu nhiên mà PCT Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Trong thời gian tới khi hoàn tất thủ tục VFF sẽ công bố giám đốc kỹ thuật mới của bóng đá Việt Nam. Người đó chắc chắn không phải ông Philippe Troussier- người chỉ tập trung vào công việc HLV đội tuyển U19 Việt Nam thôi".

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm