Liên hợp quốc cảnh báo nạn cực đoan hóa trên mạng Internet

Ngày 14/4, tại phiên thảo luận mở về vấn đề chống khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi ngăn chặn khả năng các tổ chức khủng bố lợi dụng mạng Internet và các trang mạng xã hội để kích động và lôi kéo các thanh niên trẻ.

Liên hợp quốc cảnh báo nạn cực đoan hóa trên mạng Internet

Tổng thư ký Ban Ki-moon cảnh báo rằng tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã cho thấy qua mạng Internet và các trang mạng xã hội, chúng có thể cực đoan hóa và chiêu mộ những thanh thiếu niên trẻ, thậm chí cả phụ nữ gia nhập tổ chức của chúng. 

Ông cho biết hơn 30.000 đối tượng từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia vào các chiến dịch của IS tại Iraq và Syria.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh cần ngăn chặn việc làm này bằng cách đưa ra các giải pháp toàn cầu và khu vực, với sự tham gia của các chính phủ, doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự. 

Các chiến lược đối phó với mối đe dọa cực đoan hóa trên mạng cũng sẽ cần tới các biện pháp lập pháp và thực thi pháp luật ở mỗi quốc gia. 

Ngoài ra, để ngăn chặn những kẻ khủng bố nước ngoài, các quốc gia cần can thiệp vào tất cả các giai đoạn, từ việc cực đoan hóa ban đầu cho tới việc họ ra đi khỏi đất nước và trở về.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nước thành viên thực hiện các bước cụ thể nhằm ngăn chặn việc gây quỹ thông qua buôn lậu dầu mỏ, buôn bán trái phép các hiện vật văn hóa, bắt cóc đòi tiền chuộc và các nguồn hỗ trợ từ nước ngoài.

Theo Vietnam+