Liên đoàn Bóng đá Nga tố FIFA và UEFA làm trái nguyên tắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên đoàn Bóng đá Nga tố FIFA và UEFA làm trái nguyên tắc khi cấm tất cả các đội bóng của quốc gia này tham dự các giải đấu.
FIFA và UEFA bị tố làm trái nguyên tắc
FIFA và UEFA bị tố làm trái nguyên tắc

Sáng 1/3, FIFA ra thông báo cấm bóng đá Nga và các câu lạc bộ nước này tham dự mọi giải đấu quốc tế và châu lục.

Bóng đá Nga đang phải nhận những án phạt từ UEFA và FIFA
Bóng đá Nga đang phải nhận những án phạt từ UEFA và FIFA

Cụ thể, trang chủ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) phát đi thông báo: “Sau các quyết định ban đầu được thông qua bởi Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, FIFA và UEFA quyết định rằng, tất cả các đội bóng của Nga, dù là ĐTQG hay các CLB sẽ bị đình chỉ tham gia các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới. Các quyết định này đã được thông qua bởi Văn phòng Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, những cơ quan ra quyết định cao nhất của cả hai tổ chức về những vấn đề cấp bách”.

Liên đoàn Bóng đá Nga đã lên tiếng trước lệnh cấm này: “Liên đoàn Bóng đá Nga không đồng ý với quyết định của FIFA cà UEFA về việc cấm tất cả các đội tuyển Nga tham dự những trận đấu quốc tế. Chúng tôi cho rằng, quyết định này đi trái với chuẩn mực và nguyên tắc thi đấu quốc tế cũng như tinh thần thể thao. Nó có tính chất phân biệt, đối xử rõ ràng và ảnh hưởng đến số lượng lớn vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên của các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia và hàng triệu người hâm mộ Nga và nước ngoài. Những hành động như vậy đang chia rẽ cộng đồng thể thao thế giới vốn luôn tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và độc lập khỏi chính trị”.

Bởi nếu quyết định này được thực thi đồng nghĩa với việc ĐT Nga không được tranh tài ở vòng play-off World Cup 2022, ĐT nữ Nga không được dự EURO 2022 và CLB Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League 2021/2022.