Lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng về hoạt động mua bán đất liên quan người Trung Quốc

Qua kiểm tra cho thấy chưa có hoạt động nào, kể cả việc mua bán đất đai tại các khu vực được cho là “nhạy cảm” vi phạm pháp luật.
Lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng về hoạt động mua bán đất liên quan người Trung Quốc

Liên quan đến vệt đất biệt thự phân lô nằm cạnh sân bay Nước Mặn (dọc tuyến đường Trường Sa, Q. Ngũ Hành Sơn), sáng 31-12, chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết sắp tới đây TP sẽ xem xét lại một số quy hoạch đã công bố trước đó, trong đó có quy hoạch khu vực quanh sân bay  Nước Mặn.

“Trước đây khu vực này quy hoạch là khu biệt thự và cho phép ghép thửa các lô đất để xây nhà cao tầng. Nhưng bây giờ TP thấy không hợp lý nên đang cân nhắc xem xét lại trên tinh thần không cho ghép thửa để làm nhà cao tầng nữa mà chỉ cho làm nhà biệt thự từ 3 tầng trở xuống.

Nếu cao quá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay trực thăng đang làm dịch vụ du lịch do Tổng công ty bay trực thăng Việt Nam khai thác tại đây”, ông Thơ nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc thời gian gần đây Đà Nẵng rộ lên nhiều thông tin liên quan đến Trung Quốc, vậy liệu những thông tin ấy có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP không?

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng đến thời điểm này, mọi hoạt động đầu tư của người nước ngoài tại Đà Nẵng, trong đó có người Trung Quốc vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, đúng pháp luật của chính quyền TP.

Thời gian qua người Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch, làm ăn rất đông đã kéo theo nhiều dịch vụ hỗ trợ, nguồn thu của TP cũng nhờ đó mà tăng lên. Tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy chưa có hoạt động nào, kể cả việc mua bán đất đai tại các khu vực được cho là “nhạy cảm” vi phạm pháp luật.

Tuy vậy theo ông Thơ, việc nhiều người Trung Quốc đến Đà Nẵng thời gian qua cũng khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ít nhiều bị xáo trộn, trong đó có vụ người Trung Quốc sử dụng vũ khí “nóng” đến thanh toán người Trung Quốc do mâu thuẫn trong làm ăn.

Việc 64 người Trung Quốc đến Đà Nẵng bằng đường du lịch nhưng sau đó ở lại lao động “chui” và toàn bộ 64 lao động này đã bị trục xuất sau khi bị phát hiện.

Cũng theo ông Thơ, quan điểm của TP là tôn trọng, giúp đỡ toàn bộ người nước ngoài đến Đà Nẵng đầu tư, làm ăn. Tuy nhiên nếu họ vi phạp pháp luật thì sẽ bị xử lý đúng theo luật của nước sở tại.

Theo Tuổi trẻ