Lần đầu tiên toàn bộ quá trình phẫu thuật cho thai nhi được thực hiện trong túi ối

VietTimes – Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết đã phẫu thuật can thiệp trong buồng ối thành công cho 2 sản phụ mang song thai chung bánh rau phức tạp.
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh thông tin đến báo chí về việc bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong sản khoa hiện nay. Ảnh: An ninh Thủ đô
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh thông tin đến báo chí về việc bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong sản khoa hiện nay. Ảnh: An ninh Thủ đô

PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ca thứ nhất là một thai phụ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội), được xác định mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng. Thai nhi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Với ca này, các bác sĩ quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh.

Trường hợp thứ 2 là thai phụ đang mang song thai 23 tuần. Tuy nhiên, vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng như một thai nhận được quá nhiều máu sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể, ngược lại thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định hai ca mổ được thực hiện gối đầu.

Sau hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã thực hiện thành công cả hai ca phẫu thuật với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Hiện, sức khỏe của 2 sản phụ tốt, tình trạng các thai nhi đang được theo dõi tích cực.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh,  y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay. Trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời nhưng phải mang theo dị tật.

Với mong muốn cứu sống các thai nhi, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Đề tài đã được phê duyệt vào tháng 6/2018.

Sau khi được phê duyệt, Bệnh viện đã cử các y bác sĩ sang Pháp học tập, đồng thời đầu tư phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế để có thể thực hiện các ca mổ khó, phức tạp nhất về sản khoa.

Kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Tuy nhiên, việc này phải được tiến hành từng bước. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca, 30 ca đầu tiên sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn.