Lần đầu tiên, bệnh viện tuyến tỉnh ghép thận từ người cho chết não thành công

Gần 12h đêm ngày 30/12, hơn 100 nhân viên y tế, bác sĩ, dưới sự điều hành trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thức xuyên đêm để thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người cho chết não đầu tiên.

Lần đầu tiên, bệnh viện tuyến tỉnh ghép thận từ người cho chết não thành công ảnh 1

Bệnh nhân được điều trị hậu phẫu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Người được ghép thận là một bệnh nhân nam, 31 tuổi ở xã Hoằng Phú, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bệnh nhân này phải chạy thận lọc máu định kỳ 4 năm nay, đã được đưa vào danh sách bệnh nhân chờ ghép thận từ lâu.

Để có quả thận ghép cho bệnh nhân này, các bác sĩ của Bệnh viện đã vận động người nhà của một nạn nhân 30 tuổi - bị tai nạn giao thông, chết não, nhập viện ngày 29/12 - đồng ý hiến tạng.

Sau khi trải qua đánh giá của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, 1 quả thận của nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa lúc 23h30p ngày 30/12, kịp thời cứu bệnh nhân.

23h45p cùng ngày, ê kíp gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của bác sĩ Lê Văn Sỹ - Giám đốc bệnh viện - đã thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, quả thận hoạt động tốt, các chỉ số của bệnh nhân đều bình thường.

Tới hôm nay, 1/1/2020, bệnh nhân được ghép tạng đã tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu phẫu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tham gia tiếp nhận đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 2 năm nay, thực hiện thành công 5 ca ghép thận, trong đó có 3 ca mổ nội soi lấy thận. Hiện, cả người được cho thận và người hiến thận đều hồi phục nhanh chóng, ổn định sau ghép và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện ghép thận từ người cho chết não.

Chia sẻ sau ca ghép, bác sĩ Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện - cho biết: “Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người chết não tại tuyến tỉnh đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của y tế tỉnh nhà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, là nền tảng để triển khai các kỹ thuật khó hơn, giúp cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị”.