Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10

VietTimes -- Sáng ngày 14/10/2016, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 và Hội thảo “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin”. 
Ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội thảo
Ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định tiêu chuẩn quốc tế mang lại nhiều lợi ích về công nghệ, kinh tế và xã hội. Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế là những công cụ chiến lược và hướng dẫn giúp giải quyết những thách thức đòi hỏi khắt khe nhất của kinh doanh hiện đại và đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng năng suất, tiếp cận thị trường mới. Dựa trên tiêu chuẩn, người tiêu dùng có thể tin tưởng rằng sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn an toàn và có chất lượng tốt khi chúng tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

“Tiêu chuẩn quốc tế cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các chính sách công, các quy định quốc gia, đảm bảo các yêu cầu đối với việc xuất, nhập khẩu hài hòa trên toàn thế giới, từ đó thuận lợi hóa việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các quốc gia”, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết thêm.

Ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội thảo
Ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội thảo

 Đánh giá về hoạt động tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực TT&TT, ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT, cho biết Bộ đã rất nỗ lực trong việc tổ chức xây dựng, triển khai áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn trong các lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành, đặc biệt là lĩnh vực viễn thông, CNTT, PTTH, an toàn thông tin. Cụ thể, trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, để quản lý chất lượng dịch vụ, Bộ đã ban hành các quy chuẩn Việt Nam về dịch vụ viễn thông cơ bản, có số lượng người sử dụng lớn như: Dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ điện thoại di động trên nền 3G, dịch vụ Internet cố định băng rộng... Các QCVN này đảm bảo mức chất lượng dịch vụ tối thiểu doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, đồng thời đảm bảo chất lượng phục vụ của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực truyền hình, phục vụ cho việc triển khai Đề án số hóa truyền hình, Bộ TT&TT đã ban hành QCVN 63/2012/BTTTT (thiết bị thu) và QCVN64/2012/BTTTT (tín hiệu truyền hình) nhằm định hướng và thống nhất từ phía phát đến phía thu truyền hình số mặt đất.

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, Bộ TT&TT đã xây dựng và đề nghị Bộ KH&CN công bố 11 TCVN về an toàn thông tin và khoảng 30 dự thảo đang được hoàn chỉnh để công bố, tập trung vào kỹ thuật an toàn thông tin, quản lý an toàn hệ thống thông tin, phương pháp đánh giá an toàn sản phẩm an toàn thông tin.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Đo lường chất lượng, Viện Khoa học và Công nghệ VINASA và VNPT Technology đã có các bài tham luận với chủ đề: Thành phố thông minh – Xu thế phát triển đô thị thế kỷ 21, Tiêu chuẩn và quy trình xây dựng tiêu chuẩn lĩnh vực CNTT, Vai trò và thực tế áp dụng tiêu chuẩn trong doanh nghiệp công nghệ.

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 là ngày hội của những người làm công tác tiêu chuẩn hoá trên toàn thế giới. Trong những ngày này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau. Các hoạt động này một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hoá trong đời sống kinh tế xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ lôi cuốn mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi thành phần và mọi tổ chức cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.

Mỗi năm 3 tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới là ISO, IEC và ITU đều thống nhất đưa ra các chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới khác nhau. Chủ đề năm nay là “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin”. Chủ đề này khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong việc xây dựng lòng tin. Các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn luôn được gắn với một biểu tượng tin cậy về chất lượng, an toàn, khả năng tương thích.